THAO TÁC 110 PHẦN TRĂM

Một phóng viên phỏng vấn nhà vô địch cử tạ thế giới người Bungari: “Khi ông tập tạ và nâng tạ 10 lần thì lần nào trong số đó là quan trọng nhất?” Nhà vô địch thế giới đáp rằng: “Lần thứ 11”.

Để thao tác 110%, trước tiên bạn phải hiểu rằng: cái tối ưu của bạn chưa phải là cái tối đa. Nếu bây giờ bạn gấp sách này lại trong chốc lát và tập vài động tác nằm sấp chống tay lên xuống, bạn sẽ làm được bao nhiêu lần? Nếu bạn làm hết sức thì bạn đã thao diễn cái tối ưu của bạn. Nếu bạn nhiều năm không tập kiểu này thì kết quả tối ưu của bạn chưa phải là kết quả tối đa. Nhưng nếu bây giờ ngày nào bạn cũng tập 5 phút thôi thì sau 3 tháng sẽ làm được bao nhiêu lần?

Nếu trước đây bạn không tập luyện thì dứt khoát bạn sẽ cải thiện rõ rệt thành tích. Thực ra hầu hết chúng ta đều có đủ khả năng để làm nhiều hơn điều dự đoán. Điều đó đúng cả với mọi lĩnh vực trong đời sống. Tất cả chúng ta trong tất cả các lĩnh vực khác nhau đều có những “cơ bắp vì thành đạt” tối thiểu.

10% GIA TĂNG THÌ KẾT QUẢ ĐƯỢC NHÂN LÊN

Bây giờ bạn hãy hình dung, trong vòng 3 tháng mỗi ngày 3 lần, mỗi bận 5 phút bạn sẽ luyện tập nằm sấp chống tay lên xuống. Mỗi lần bạn sẽ tập kết sức (100%). Và khi bạn hoàn thành không thể tập được nữa, thì bạn hãy cố gắng thêm một lần nữa (110%). Không phải lần nào bạn cũng làm được 110% này. Thỉnh thoảng chỉ làm ở tư thế nữa vời. Nhưng mọi vận động viên đều biết: trong lần ôn tập làm thêm của bài ôn tập, lần tập mà thực ra không thể diễn ra được nữa lại chứa đựng sự vượt trội lớn nhất.

Nếu bạn cứ tập theo cách này 3 tháng, bạn sẽ có khả năng chống đẩy được bao nhiêu lần? Lúc nào cũng có những người sẵn sàng thao tác 110%. Đấy là những người thuộc đẳng cấp ưu tú trên lĩnh vực của họ. Và họ nhận được phần thưởng. Sự cố gắng thêm 10% đã làm nên sự khác biệt giữa thành tích cao và trung bình, giữa sự giàu có và sự tồn tại tồi thiểu.

Từ 10% gia tăng, sự đãi ngộ vượt xa mức người ta có thể dự đoán. Qua sự cố gắng thêm 10% bạn sẽ nhanh chóng vượt qua 100% kết quả. Thường thì kết quả sẽ là vượt 1000% thậm chí 10.000% và hơn nữa.

Để thực sự thử sức mình bạn hãy sẵn sàng thao tác 110%. Bạn hãy phấn đấu để có thói quen: “Mỗi bận cố gắng làm thêm một lần”. Bạn hãy cố gắng nhiều hơn bất kỳ ai có thể hy vọng.

Nhà tỷ phú John Templeton, một trong những nhà tài phiệt lỗi lạc của mọi thời đại, rất ít khi tiếp xúc phóng viên. Ông muốn sử dụng thời gian vào những việc khác. Ông cũng từ chối hầu hết các cuộc hẹn chụp hình.

Cuối cùng một tạp chí nổi tiếng được ông đặc cách cho phép chụp hình 30 phút. Nhà nhiếp ảnh đã chụp hình ông suốt 7 giờ liền. Khi ông John được chất vấn: “Tại sao ông lại để cho tay phóng viên đó chụp hình lâu như vậy? Ông bèn đáp: “Đúng vậy, tôi không muốn phí phạm thời gian vào những bức ảnh. Nhưng tay phó nháy đã thao diễn 110% , anh ta quá đam mê với công việc, thực sự say nghề đến nỗi tôi không muốn quấy rầy mối tình lãng mạn của ông ta”.

TẠI SAO KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ĐỀU THAO TÁC 110%

Tại sao một số người chỉ thao diễn tối đa 50% đến 80% khả năng của họ và những người khác đến 110%? Lời đáp thật quá đơn giản: vì chúng ta chỉ làm những gì chúng ta hứng thú. Trong thực tế có nhiều người lấy làm hứng thú khi được làm việc 110%. Chẳng ai sinh ra đã có thiên hướng như vậy.

Chúng ta đều có khuynh hướng đi vào những con đường ít chông gai nhất. Khi chúng ta chỉ cần thao diễn 50% thì tại sao chúng ta phải cố gắng đến 110%? Vì chúng ta chỉ biết coi trọng chúng ta thôi. Vì chúng ta chỉ sống vừa sức mình. Vì chúng ta chỉ biết tận hưởng cuộc sống vốn có. Chỉ khi chúng ta đã thao tác 110%, chúng ta mới thực sự hoàn thiện chúng ta. Những người hiểu được điều đó, họ vui vẻ, phấn chấn khi được thao diễn 110%. Khi họ gặp khó khăn, khẩu hiệu của họ là: “Nếu tôi không thể thì tôi phải”. Đối với những người như vậy thì họ cảm thấy đau khổ khôn lường khi họ không đạt được mục đích của mình. Họ tự khinh rẻ mình khi họ không đạt được kế hoạch đề ra. Họ sẵn sàng chấp nhận khó khăn, gian khổ, thậm chí nó còn làm cho họ phấn chấn.

NHỮNG BẤT LỢI CỦA CHIẾN LƯỢC 100%

Một số người cho rằng: “Tôi không thể làm quá 100%”. Chúng ta hãy chất vấn những người này: căn cứ vào đâu để biết 100% là cái gì? Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần nhận xét rằng tiềm lực của chúng ta lớn hơn nhiều so với dự đoán của chúng ta. Cái ta thường xem là 100% trong thực tế có lẽ chỉ 70% hoặc ít hơn. Chúng ta có nhiều khả năng hơn chúng ta tưởng. Nếu ta chỉ muốn đưa ra 100% thì chúng ta đã giới hạn quá thấp khả năng của mình. Người sống theo chiến lược 100% thường tìm ra một lý thuyết tuyệt vời cho sự nhàn tản của họ: chúng tôi không thể phí công, nhọc sức hơn. Những người như vậy không có hoài bão không thể lớn lên được vì họ luôn thừa nhận một mức độ lao động quá thấp làm giới hạn trên.

Ai sống theo chiến lược 100% thường xem kết quả 80% là một kết quả hoàn toàn tốt. Ngoài ra họ còn cho rằng họ đang ở trong phạm vi an toàn. Một con người như vậy sống không hết mình, vì anh ta hầu hết chỉ mang ra 80% sức lực của mình.

Những người thành đạt ngược lại không bằng lòng với những gì họ đang sở hữu. Những người 110% không chấp nhận giới hạn khả năng lao động của mình. Tự họ đặt ra mức phấn đấu cao hơn. Họ tin vào tiềm lực của họ.

Họ không thử sức với cái họ có mà thử sức với cái họ muốn. Họ biết rằng 100% chưa phải là kết quả tốt, vì họ mới hoạt động trong giới hạn được đặt ra, mà giới hạn ấy không đem lại sự tăng trưởng. 110% thao tác có nghĩa là phải phấn đấu để trở thành cái tốt nhất bạn có thể.

NẾU TĂNG GA CHO TÔI THÌ TÔI CÓ THỂ…

Một câu ngạn ngữ cũ nhất và ngu ngốc nhất là: “Nếu tăng ga cho tôi thì tôi có thể…”. Ai nghĩ như vậy đều tự lừa dối mình để được yên thân. Thực tế một con người như vậy không có khả năng làm việc 110%. Vì 110% là một lối sống theo thói quen, chứ không phải theo sự kiện đột xuất. Đấy còn là phạm trù triết học. Đấy là hình thái đầu tiên của một sinh vật, mà không phải là hành động đột xuất. Nếu bạn gặp một người 110%, bạn sẽ lập tức nhận ra anh ta. Tất cả những công trình, những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới đều do những con người vậy sáng lập ra. Ai không sống với 110%, người ấy sẽ bỏ phí nhiều sự kiện. Anh ta sẽ chẳng bao giờ biết đến hào quang của thắng lợi. Thành đạt trong nghề nghiệp là một trong năm lĩnh vực quan trọng của đời sống chúng ta. Cũng như các lĩnh vực khác: sức khỏe, mối quan hệ, tài chính và sự nhạy cảm, thành công không có gì có thể thay thế.

Ánh hào quang về mọi sự tôn vinh của thế giới chúng ta giành cho kẻ chiến thắng đều là kết quả của 10% gia tăng này. Nhưng quy tắc 110% cũng có hiệu lực trên nhiều lĩnh vực khác. Tập quán cống hiến 110% đã làm nên những kiệt tác từ cuộc sống của chúng ta.

Advertisements