LỚN LÊN CÙNG NHỮNG VẤN ĐỀ

Một cô gái đi chơi cùng bạn trai của mình, một thủy thủ, dọc bến cảng. Cô gái có chuyện gì đấy và đang rất buồn phiền. Chàng thủy thủ hỏi cô: “Nếu anh từ trên kè đá này ngã xuống nước thì anh có chết đuối không?”. Cô gái nhìn những đợt sóng đang tan vụn dưới thành kè và nói: “Tất nhiên anh sẽ chết đuối”. Chàng thủy thủ đáp lại: “Anh còn chưa thấy một ai chết đuối chỉ vì bị ngã xuống nước. Anh chỉ bị chết đuối nếu anh chìm trong nước”.

Cô bé không tin: “Nhưng ít nhất anh cũng bị cảm lạnh nặng và phải vào bệnh viện”. Chàng thủy thủ nhắc lại: “Chỉ khi anh ngâm mình trong nước quá lâu. Là thủy thủ anh vẫn thường rơi xuống nước. Lúc đầu anh rất sợ hãi. Nhưng rồi anh cũng hiểu ra rằng cũng chẳng có gì xảy ra nếu anh nhanh chóng nhoài ra khỏi nước. Nó cũng tương tự với chuyện của em. Thay vì buồn vì nó, tốt hơn là em nên suy nghĩ giải tỏa nó như thế nào”.

Đối với hầu hết mọi lĩnh vực đều có thể vận dụng câu sau: vấn đề thực ra không đến mức là một tình huống xấu, mà là do cách nhìn nhận vấn đề. Một vấn đề sẽ bớt nặng nề với chúng ta khi tâm tư, tình cảm của chúng ta không bị chìm đắm vào trong đó.

Chúng ta phải phân biệt cái gì xảy ra ngoài đời và chúng ta phản ứng với điều xảy ra như thế nào. Chúng ta không bao giờ có thể tác động lên tất cả sự cố. Chúng ta sẽ còn nhiều lần vấp ngã. Chúng ta không thể loại trừ những nỗi thất vọng nhưng chúng ta có thể học cách rút ngắn thời gian thất vọng. Nếu chẳng may một thất bại hay một sai lầm cá nhân nào đó làm chúng ta suy sụp và thất vọng mất 3 tuần thì chúng ta phải biết cách rút ngắn thời gian đó xuống 3 ngày, 3 giờ và cuối cùng xuống còn 3 phút. Những người thành đạt phải tạo cho mình khả năng đó. Điều đó đúng với mọi vấn đề, mọi biến cố, với ngoại lệ của một vài đòn định mệnh như một căn bệnh hiểm nghèo.

Tất cả mọi người đều có những rủi ro. Nhưng trong khi nhiều người đang chìm đắm trong rủi ro ấy thì kẻ thành đạt chỉ thất vọng trong một thời gian ngắn. Rồi anh ta biến đau thương thành sức mạnh, nhanh chóng trở lại năng động và bắt tay vào giải quyết vấn đề. Anh ta lại đam mê với những khả năng và vận hội do mình mới phát hiện.

Chừng nào chúng ta còn bị giam chân bởi những ám ảnh của biến cố thì chúng ta còn mất tính năng động. Chúng ta không được quên rằng trái bóng nằm trong chân chúng ta. Một vấn đề sẽ mất hiệu lực đối với chúng ta một khi chúng ta không còn quan tâm tới giải pháp. Cứ mỗi khi vấn đề xuất hiện, chúng ta nên giành tối đa 19% cho việc tìm hiểu vấn đề và 90% việc tìm kiếm giải pháp.

QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI THÀNH ĐẠT ĐỐI VỚI NHỮNG BIẾN CỐ

Tại sao những người thành đạt xử lý biến cố theo một cách khác? Từ đâu mà họ có sức mạnh? Sự khác biệt có tính quyết định và chìa khóa của sức mạnh là ở cách nhìn nhận vấn đề.Quan điểm của một người thành đạt hoàn toàn khác. Trước hết có 3 sự khác biệt sau:

 1. Hầu như không bao giờ người thành đạt nhìn sự cố là bất biến.Đúng hơn họ tin rằng sự cố có thể thay đổi. Vì vậy họ có sức mạnh để tìm kiếm giải pháp. Ngược lại những người tin rằng sự cố là bất di bất dịch đành phó mặc cho số phận.
 2. Người thành đạt không cho phép sự cố ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực cuộc sống của họ hoặc chí ít họ cũng sẽ ngăn cản ảnh hưởng xấu của nó.

Nếu một lĩnh vực trong đời sống của họ có vấn đề thì cuộc sống không vì thế mà bị xáo trộn. Những người hay quan trọng hóa sự cố thường hay cho rằng không còn gì hy vọng vì họ nhìn thấy mình không còn đất để tồn tại. Cứ như vậy họ tin rằng mình vô dụng và cuộc sống tuột khỏi tầm tay của họ.

 1. Người thành đạt xem sự cố không liên quan tới nhân cách.

Họ nhìn nhận vấn đề đúng hơn như là những thách thức và vận hội để trưởng thành. Ngược lại ai nhìn vấn đề như là một bằng chứng về sự khiếm khuyết trong nhân cách của mình sẽ cảm thấy nản lòng. Cuộc đời đối với người ấy như lao xuống dốc. Người thành đạt xử lý sự cố theo cách dưới đây:

· Cách chúng ta nhìn nhận sự cố là một vấn đề. Chúng ta nhìn nhận sự cố thường quá nghiêm túc hoặc quên rằng nó là một vận hội giúp ta trưởng thành. Vào thời khắc chúng ta nghĩ tới giải pháp cho vấn đề sẽ xuất hiện sự thách thức từ vấn đề đó. Sự thách thức này mang lại cho chúng ta những bài học quan trọng và làm cho chúng ta lớn mạnh thêm.

· Không có một thách thức nào không tiềm ẩn một món quả cho chúng ta. Chúng ta cần phải rà soát lại vấn đề, sự kiện một cách công bằng vì chúng ta cần những món quà ấy.

· Sự kiện làm nên vận hội giúp chúng ta mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Khi những vấn đề nổi cộm, ta phải rời bỏ vị trí thuận lợi để đối mặt với những vấn đề lớn lao hơn trong đời sống chúng ta. Nếu học tập và trưởng thành là ý nghĩa của cuộc đời ta thì chính những vấn đề ta cần giải quyết là cơ hội để chúng ta trưởng thành.

· Nếu bạn muốn giàu có, bạn phải tìm kiếm một danh mục dài những vấn đề cần giải quyết. Bạn có thể dùng khả năng của mình để tránh né những vấn đề đấy. Bạn sẽ nhận thấy là không thể được. Hoặc bạn có thể sử dụng khả năng của mình để chung sống cùng những vấn đề một cách thắng lợi.

· Bạn hãy đừng mong những tình huống đơn giản hơn mà mong mình có nhiều khả năng hơn. Bạn đừng mong sự kiện, vấn đề sẽ qua đi mà hãy mong mình có khả năng xử lý những vấn đề đó.

· Mọi thằng ngốc đều có thể làm nên một thành công. Nhưng chỉ có một số ít người có khả năng xử lý thất bại và biến cố. Mỗi thành công mang lại cho bạn một phần thưởng và mỗi thất bại làm cho bạn mạnh thêm. Giống như cây cối cần nắng mưa thì chúng ta cần thành công và sự cố để trưởng thành.

· Sự kiện chắp cánh cho chúng ta. Sự kiện giảm thiểu sự phung phí tiềm lực của chúng ta. Chúng ta phải năng động, sáng suốt và hành động sáng tạo.

· Không có một sự kiện hay nỗi đau nào mà đàng sau nó không ẩn giấu một hũ vàng. Nhưng có nhiều người nhìn chằm chằm vào vấn đề mà chẳng bao giờ phát hiện ra hũ vàng.

· Chúng ta thường thiếu mất khả năng nhìn toàn cảnh. Chúng ta có khi mô tả một điều gì đấy như là một tai họa vì chúng ta chỉ nhìn nhận một góc nhỏ của toàn bộ bức tranh. Về sau chúng ta mới nhận ra rằng cái tai họa tránh khỏi lại chính là điều tốt nhất mà ta gặt hái được.

BẠN LÀM CHỦ CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Mội khi một sự kiện phát sinh trong đời sống của bạn, tốt nhất bạn hãy bắt tay ngay vào việc giải quyết vấn đề. Bạn đừng để mất thời gian không cần thiết vào việc giận dữ hoặc tiếc nuối.

Bạn đừng xem mình là vật hy sinh. Bạn cũng đừng tìm kiếm sự chia sẻ của những người khác, bằng cách bạn mô tả số phận của mình dưới mày sắc kịch tính. Tựu trung bạn muốn có sự kính trọng không phải là sự chia sẻ.

Bạn đừng quên rằng: không ai ngoài bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình. Tuy nhiên có thể bạn không phải chịu trách nhiệm về tất cả các biến cố của bạn. Hầu hết bạn có phần liên đới trách nhiệm. Nhưng bạn độc quyền trong xử lý các sự kiện như thế nào. Có ba loại vấn đề khác nhau:

 1. Những vấn đề ta trực tiếp kiểm soát được và giải quyết bằng cách điều chỉnh tập quán của chúng ta. Ví dụ như liệu ta có thể thu xếp ổn thỏa với tiền nong hay không, là vấn đề thói quen tiết kiệm hay hoang phí. Điều đó ta hoàn toàn chủ động.
 2. Những vấn đề ta gián tiếp kiểm soát được thì giải quyết bằng cách mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chúng ta.
 3. Những vấn đề chúng ta không kiểm soát được. Nhưng ngay trong một tình huống như thế, chúng ta lại kiểm soát được những gì xảy ra trong ta: như ta cảm thấy thế nào và ứng xử ra làm sao. Tốt nhất bạn hãy mỉm cười và trước hết hãy cảm nhận mình hạnh phúc.

SÁU BƯỚC THỰC HÀNH ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Ngay khi một vấn đề xuất hiện, tốt nhất bạn hãy chú ý ngay tới những việc bạn có thể làm bây giờ. Bạn không thể thay đổi quá khứ. Vậy điều quan trọng lúc này là nhanh chóng suy nghĩ về nguồn gốc của vấn đề. Bạn hãy bằng cách nhanh nhất đưa ra các câu hỏi dưới đây để nhanh chóng giải quyết vấn đề:

 1. Có gì tốt trong vấn đề này?

Nếu không nhớ ra điều gì bạn hãy hỏi tiếp: Cái gì có thể là tốt trong vấn đề này…Như vậy bạn sẽ tập trung vào bài học rút ra trong vấn đề này. Những bài học lúc nào cũng có ích cho chúng ta nhưng không phải tất cà đều biết tìm bài học đó.

 1. Cái gì trong cuộc sống của mình chưa hoàn hảo nên để điều đó xảy ra?
  Với câu hỏi này bạn hãy tránh cho mình là vật hy sinh vô bổ. Rất có thể một người nào đó rất bất bình, phật ý với bạn. Nếu biết được điều đó cũng chẳng giúp bạn làm được việc gì. Nó chỉ giúp bạn hiểu rõ cách phòng tránh vấn đề đó xảy ra trong tương lai.
 2. Bạn sẽ làm những gì để trong tương lại không bị rơi vào hoàn cảnh này?
  Trong trường hợp tối ưu có lẽ là trường hợp bạn không giải quyết được vấn đề mà còn tạo ra được tình huống để những vấn đề như vậy không thể xảy ra trong tương lai nữa. Có vấn đề chỉ đơn giản được giải quyết bằng cách thay đổi thái độ đối xử.
 3. Có những giải pháp khả thi nào?

Bạn hãy xin những lời khuyên của những người có thẩm quyền.

Bạn hãy chú ý tóm tắt ngắn gọn những điều cơ bản khi bạn giải trình vấn đề của mình. Bạn muốn một lời khuyên không phải là một lời chia sẻ. Nói về những vấn đề để nhận được sự thông cảm nó vô bổ như phân bón cho cỏ dại.

 1. Giải pháp nào là giải pháp tốt nhất?

Bạn đừng chú trọng quá nhiều đến quá khứ không còn thay đổi được gì nữa. Tức giận chẳng giúp ích gì. Bạn hãy nhìn vào tương lai bằng cách tập trung vào giải pháp.

 1. Làm thế nào tôi có thể vui vẻ khi đang chế ngự vấn đề?

Con người đánh mất phẩm giá khi anh ta đau xót cam chịu những sự cố. Ai chỉ muốn thưởng ngoạn cuộc sống của mình khi đã giải quyết mọi vấn đề thường hiếm khi có được sự vui vẻ. Cuộc sống thường là sự nối tiếp của những vấn đề, những sự kiện. Có thể bạn sẽ bị quở trách là nhẫn tâm và ít nhạy cảm khi bạn gặp phải những hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cười được và bông đùa. Như vậy là tốt rồi, còn hơn là che giấu.

MỘT VẤN ĐỀ TƯƠNG TỰ TÁI DIỄN NHIỀU LẦN

Tại sao luôn là tôi? Tại sao điều đó luôn xảy ra với tôi? Đôi khi hình như cuộc sống cứ chuyển tải cho chúng ta những bài học nhất định. Và chúng ta nhận được bài học ấy nhiều lần cho đến khi chúng ta nhận ra được học thuyết của chúng ta.

Chúng ta có thể thay đổi chốn ở, chuyển đổi nghề nghiệp hay đối tác. Chúng ta hãy tìm tòi, nghiên cứu thứ học thuyết đó qua những bài học. Chúng ta không thể trốn chạy mãi những bài học của chúng ta. Ai có di cư sang nước Nhật thì những bài học dưới hình thái nước Nhật đang chời đón họ ở đấy.

Cuộc sống không trừng phạt chúng ta, nó dạy dỗ chúng ta. Tất cả bài học đều có ý nghĩa. Ý nghĩa đó thường khó nhận thấy ngay được. Nhưng nếu như chúng ta vén bức màn của sự thiển cận trong nhận thức, ta mới ý thức được những gì ta còn khiếm khuyết: ví dụ như sự đồng cảm, sự khoan dung, trách nhiệm đối với con cái và người thân, sự yên ổn trong tâm hồn … Chỉ khi nào chúng ta đã hiểu rõ được những bài học thì chúng ta không cần một số kinh nghiệm nhất định. Nhiều vấn đề do chúng ta tự tạo ra. Chẳng hạn khi có nhiều tiền, chúng ta mua một ô tô tốt hơn và một căn hộ rộng hơn. Qua đấy mà phát sinh những vấn đề mới đồng thời cũng kéo theo những bài học mới mà ta từng sợ hãi. Những suy nghĩ của chúng ta tạo ra hoàn cảnh.

Tất nhiên cuộc sống không phải lúc nào cũng khổ đau. Nhưng đôi lúc như vậy. Sự đau khỗ đối với hầu hết chúng ta là nguyên nhân chính để thay đổi một cái gì đó trong cuộc sống. Chừng nào khổ đau không còn diễn ra nữa thì nhiều điều sẽ an bài. Nhưng nếu có điều gì thực sự làm đau đớn, rồi chúng ta bị tổn thương và quyết ra tay làm thay đổi những điều cần thiết.

Tất cả chúng ta đều nhất trí cho rằng thách thức làm nên sự lớn mạnh. Nhưng nếu chúng ta có thể lựa chọn thí chúng ta sẽ lựa chọn một thách thức thuận lợi, một thách thức không quá sức mình. Hầu hết chúng ta không muốn thực hiện những gì chúng ta phải thực hiện để đạt được điều mình muốn. Thách thức cũng đồng nghĩa với không thuận lợi. Đúng vậy, vì chúng ta chỉ trưởng thành trong những trường tình huống mang tính thách thức đối với chúng ta.

Cuộc sống của chúng ta có lẽ sẽ chẳng bao giờ đơn giản cả. Nhưng chúng ta có thể lớn lên và học tập để giành lấy một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Cách xử lý vấn đề mô tả trên không phải đơn thuốc cho một cuộc sống dễ dàng mà dành cho một cuộc sống thú vị.

Hầu hết mọi người đều cho rằng họ chỉ có thể hạnh phúc khi họ không có vấn đề. Người thành đạt biết rằng luôn luôn có vấn đề. Vấn đề càng nhiều thì thành công càng lớn. Vì vậy người thành đạt muốn có những thách thức. Họ vẫn hạnh phúc mặc dù có những trục trặc, thậm chí nhờ nó họ sống theo nguyên tắc: “Nếu ta đã giải quyết vấn đề, hãy tìm ngay cho mình một vấn đề mới, to lớn hơn”.

Advertisements