HÃY ĐẶT CHO MÌNH NHỮNG MỤC TIÊU LỚN

Một tỷ phú dầu mỏ người Mỹ phác họa những mục tiêu lớn và những kế hoạch vĩ đại cho học trò của ông. Anh ta nhìn vào những số liệu mà người thầy viết trên giấy không mấy tin tưởng. Nhưng nhà tỷ phú vẫn giảng giải tiếp.

Người học trò nhận thấy các mục tiêu hoàn toàn hấp dẫn nhưng anh ta không thể hóa thân củng những mục tiêu ấy. Anh xem chúng đơn giản là không hiện thực và không tin tưởng là mình có thể chinh phục được chúng.

Khi anh ta thông báo cho nhà tỷ phú những băn khoăn của mình thì được ông giải thích: “Tôi đã đạt được sự giàu có vì tôi đã đặt ra cho mình những mục tiêu lớn lao. Thực ra những mục tiêu của tôi là không hiện thực và quá lớn đối với tôi. Nhưng tôi đã trưởng thành trong những mục tiêu ấy”.

Ông yêu cầu người học trò theo ông ra sau vườn. Ở một góc vườn mọc đầy những quả bí lớn, chen chúc cạnh nhau. Chỉ có một quả bí có hình dạng khác lạ và bé hơn nhiều các quả khác vì nó đã lớn lên trong một lọ thủy tinh.

Lúc bấy giờ người tỷ phú mới nói: “Tôi tin rằng mọi người thường thất bại ở nơi họ chỉ muốn trở thành nhà vô địch bậc trung. Mục tiêu của chúng ta quyết định sự trưởng thành của chúng ta. Chúng ta lớn lên qua những mục tiêu ấy như quả bí trong lọ thủy tinh kia. Nhưng đáng tiếc hầu hết mọi người đã lựa chọn những mục tiêu quá bé nhỏ trong thực tế nó đã hạn chế họ trưởng thành. Nếu chúng ta muốn có một đôla từ cuộc sống thì cuộc sống sẽ trừng trị chúng ta đúng một đôla. Cuộc đời thật ngắn ngủi để sống vô vị”.

CHÚNG TA ĐỀU TÀI GIỎI TRONG HOẠCH ĐỊNH MỤC TIÊU

Có nhiều sách bàn đến việc xác lập mục tiêu. Thực ra chúng ta không cần đến nó. Vì tất cả chúng ta đều biết cách hoạch định mục tiêu. Bạn có cách nào khác để sở hữu những thứ bạn có hôm nay? Căn hộ của bạn cùng những thiết bị nội thất, cả chiếc ô tô bạn đang đi là những thí dụ về mục tiêu đã đạt.

Trước tiên bạn phải biết bạn muốn gì, rồi bạn hãy tìm cách thực hiện nó. Chỉ đơn giản như vậy. Một khi nhu cầu đã bức xúc chúng ta luôn tìm cách để có nó, những thứ mà trong cuộc sống của chúng ta muốn có. Nguyên nhân chính làm cho hầu hết mọi người không có được cái mình muốn là vì họ chỉ chạy theo những thứ tầm thường ngằm ngoài tầm tay mà lẽ ra chỉ xem đấy là những ước ao và những mục tiêu lớn. Jonathan Swift từng châm biếm rằng: “Sung sướng nhất là những người không trông chờ gì hết vì họ muốn không bị thất vọng”.

Sự chờ đợi của chúng ta và những mục tiêu mong muốn xác định nên những gì chúng ta muốn nhận được trong cuộc sống. Vì khi chúng ta mong muốn điều gì và lao động vất vả vì điều đó, thể nào chúng ta cũng nhận được. Chúng ta chỉ cần chú ý rằng mục tiêu đó đừng quá nhỏ. Chúng ta không được phép chối bỏ mục tiêu khi nó có vẻ khó đạt được.

Khi chúng ta có tuổi, chúng ta sẽ chỉ hận có một điều là những việc ta chưa làm được. Thật là tồi tệ nếu một ngày nào đó người ta không hối hận nhìn lại quá khứ và tự trách mình: “Giá như ta đặt ra cho mình những mục tiêu lớn hơn thì cuộc sống của ta đã không trôi qua thế này”.

NHỮNG LỢI THẾ CỦA MỤC TIÊU

Bạn đã lần nào chơi ghép hình với 1000 chi tiết? Có lẽ bạn còn nhớ một hình mẫu quan trọng như thế nào. Nó cho biết bạn cần ghép như thế nào. Bạn hình dung được chi tiết cần phải ghép như thế nào cho có ý nghĩa.

Trò xếp hình cuộc sống còn phức tạp hơn nhiều. Có bao nhiêu sách vở, báo chí, tạp chí, cố vấn, hội thảo, cơ hội… Chúng ta phải chọn lựa từ rất nhiều chi tiết. Vì vậy chúng ta cần có mục tiêu chính xác: một hình mẫu.

Ở đây, thoạt đầu thì chẳng có gì quan trọng nếu bạn có giành được mục tiêu lớn của bạn hay không. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với những mục tiêu đã nói trên. Cuối chương này sẽ trình bày rõ. Trong thực tế nó liên quan đến một nghịch lý. Chậm nhất là lúc chúng ta đến đích mới phát hiện ra đây chỉ là một điểm dừng trên con đường của chúng ta. Chúng ta không thể sống khi không đạt được mục tiêu. Mục tiêu chỉ cho hướng đi của chúng ta có một ý nghĩa và cho chúng ta một cuộc sống dễ dàng hơn. Như vậy mục tiêu có 3 lợi thế:

1. Nó cho chúng ta một điểm cố định để chúng ta có thể điều chỉnh hướng đi của chúng ta vào đấy. Ở những trường hợp chúng ta hoàn toàn không biết nên xuất phát theo hướng nào.

2. Trên đường đi nó cho chúng ta những chỉ dẫn giao thông cần thiết. Giúp cho chúng ta nhận ra cơ hội khi nó có ý nghĩa với chúng ta.

3. Mục tiêu cho chúng ta lý do và động cơ để xuất phát.

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG MỤC TIÊU LỚN

Những mục tiêu rất lớn còn có những lợi thế khác. Nếu trong cuộc sống bạn muốn có một bước nhảy vọt thì bạn phải đặt ra cho mình những yêu cầu cao hơn và những mục tiêu lớn hơn.

Sự bức phá ngoạn ngục bắt đầu từ những mục tiêu ngoạn ngục. Đây không phải là vấn đề một căn hộ đẹp hoặc một xe hơi đắt tiền, không phải là vấn đề sang trọng và tiện nghi hay tiền bạc. Nó là vấn đề nhân cách của bạn, thứ nhân cách mà còn tiếp tục phát triển trong quá trình lao động.

Cuối công việc của chúng ta có đạt được những mục tiêu lớn hay không, không mấy quan trọng. Cái đáng kể là sự cố gắng của chúng ta: cố gắng học tập, trưởng thành và phát triển những khả năng mới. Giá trị đich thực của một mục tiêu cao cả là sự phát triển của chúng ta trên đường chiếm lĩnh mục tiêu.

Bạn đặt ra mục tiêu càng cao, bạn phải cố gắng nhiều để chinh phục nó. Một số người còn đặt ra cho mình những mục tiêu mà trọn đời không thể thực hiện được. Bạn biết rằng sự cố gắng nửa vời sẽ không đưa bạn tới đích. Bạn phải cố gắng 110%. Có như vậy mới đảm bảo bạn thường xuyên vận động và lớn mạnh. Chỉ khi chúng ta đòi hỏi ở cuộc sống điều tốt nhất chúng ta mới huy động cái tối đa của chúng ta và qua đấy chúng ta mới có khả năng trở thành người ưu tú.

Những ai theo đuổi mục tiêu lớn thường không còn lấn bấn với những chuyện vặt vẵn trên đường tới đích. Ngay cả khi bạn để tuột mất một vài mục tiêu bạn vẫn gặt hái được rất nhiều. Và con đường đi tới mục tiêu của bạn mở ra nhiều điều mới lạ, đầy tri thức và tươi đẹp, nên chỉ riêng cuộc hành trình của bạn đã được đền đáp. Chừng ấy cũng đủ xem con đường cũng là một mục tiêu.

Đấy cũng là lý do vì sao chúng ta không cần phải đạt tất cả mục tiêu. Nhưng mục tiêu của chúng ta xác định con đường của chúng ta. Mục tiêu càng cao thì chất lượng con đường càng tốt. Mục tiêu càng cao thì trưởng thành của chúng ta càng có tầm cỡ.

PHÂN BIỆT GIỮA MỤC TIÊU NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Những ai từng hoạch định mục tiêu thường động chạm đến một vấn đề tưởng chừng như mâu thuẫn. Một mặt chúng ta cần xây dựng mục tiêu càng lớn, càng bức xúc càng tốt, một mặt lại xem việc chinh phục mục tiêu không mấy quan trọng nếu không muốn nói là thứ yếu.

Ở đây liên quan đến một nghịch lý. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là khác nhau về chủng loại, nhưng lại bổ sung cho nhau. Có hai sự khác biệt quan trọng: một là trong cách hoạch định mục tiêu, hai là trong múc độ quan trọng của việc thực hiện.

HOẠCH ĐỊNH MỤC TIÊU

Trong khi chúng ta không sao có thể hoạch định đủ lớn cho mục tiêu cả cuộc đời mình thì chúng ta không nên đáng giá mình quá cao trong mục tiêu ngắn hạn.

Để có thể tiến hành những mục tiêu lớn lao, trước tiên chúng ta phải thay đổi bản thân. Điều đó cần có thời gian. Đôi khi nó đòi hỏi nhiều thời gian để một con người chấp nhận điều đó.

Hầu hết mọi người coi trọng những gì họ có thể đạt được trong một năm và coi thường những gì họ có thể đạt được trong mười năm tới. Chúng ta hay đánh mất lòng can đảm khi chúng ta không đạt được những mục tiêu trước mắt. Ngoài ra nó còn làm giảm thiểu lòng tự tin và động lực của chúng ta. Chúng ta nên xây dựng mục tiêu ngắn hạn sao cho kiểu gì chúng ta cũng có thể đạt được. Ví dụ chỉ tăng 20% so với thành tích của năm cuối.

Một lần nữa xin nhớ rằng: những mục tiêu dài hơi chúng ta nên xây dựng càng cao càng tốt. Vì mục tiêu này xác định những gì chúng ta phải làm từ vô số những cơ hội mà chúng ta đối mặt hàng ngày. Mục tiêu càng cao thì chúng ta nhận thức và có thể tận dụng nhiều cơ hội. Những mục tiêu dài hơi mang lại cho chúng ta những thông tin liệu chúng ta có muốn lớn mạnh và muốn làm điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống của chúng ta.

THỰC HIỆN MỤC TIÊU

Tất nhiên chúng ta cần cố sức để thực hiện mục tiêu những mục tiêu ngắn hạn quan trọng. Rồi chúng ta mới có thể hoạch định nhiều hơn trong các mục tiêu tiếp theo.

Nếu chúng ta nhiều lần không hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thì chúng ta không tin vào khả năng có thể đạt được những mục tiêu dài hạn cao hơn. Chúng ta phải xây dựng lòng tự tin của chúng ta từ những mục tiêu ngắn hạn đã đạt được.

Những mục tiêu đã đạt được pàm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Nhưng trước hết con người chúng ta được biến đổi qua mỗi mục tiêu đạt được.

Qua những mục tiêu đạt được chúng ta cần có lòng dũng cảm niềm tự tin. Ngược lại, những mục tiêu thất bại mang lại cho chúng ta một vị thế tiêu cực, ở đấy chúng ta ngày càng mất tự tin và cuối cùng cam chịu bó tay.

BA LOẠI MỤC TIÊU

Người thảnh đạt biết rằng việc hoàn thành mục tiêu ngắn hạn quan trọng như thế nào. Vì họ cũng biết rằng chẳng có ai thành công hoàn hảo trong những mục tiêu đó, nên họ phân biết giữa mục tiêu A, mục tiêu B và mục tiêu C.

  • Mục tiêu C là loại họ không phải thực hiện. Họ chỉ cần nhớ tới cho đến khi nào họ không còn quan tâm nữa.
  • Mục tiêu B là loại tuy có nằm trong kế hoạch nhưng không phải mục tiêu bắt buộc, trước hết nó là những mục tiêu hướng dẫn.
  • Mục tiêu A là loại mục tiêu phải hoàn thành.

Bạn hãy tập thành thói quen sau mỗi mục tiêu ghi loại tương tứng nó là A, B, C. Sự phân loại này có ưu điểm là chúng ta không phải thực hiện tất cả các mục tiêu của chúng ta mà chẳng xâm phạm đến lòng tự trọng.

Với mục tiêu A chúng ta cũng nên khiêm tốn. Vì chúng ta bằng mọi giá phải thực hiện nó. Nếu bạn làm được như vậy bạn luôn được yên tâm và gây được ấn tượng tự tin tới người xung quanh. Bạn có thể nói rằng: “Đến lúc này tôi đã hoàn thành mọi mục tiêu quan trọng nhất, trong tương lai tôi cũng sẽ làm như vậy”. Chúng ta nên hoạch định những mục tiêu ngắn hạn loại A là loại trong mọi tình huống vẫn có thể đạt được. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn cần rèn luyện tính phấn đấu và tự phá kỷ lục của mình, bằng cách thỉnh thoảng cũng dành chỗ cho những mục tiêu ngắn hạn loại A ngằm ngoài khả năng bình thường của chúng ta.

Những mục tiêu dài hạn loại A quyết định cuộc đời của chúng ta. Chúng ta không nên đặt ra quá nhiều. Nhưng cũng cần có một vài mục tiêu có vẻ như không khả thi. Thế giới của chúng ta không bao giờ lớn hơn những mục tiêu của chúng ta. Bạn đừng có băn khoăn: cái gì là hiện thực, mà hãy suy nghĩ xem tính hiện thực của mình như thế nào.

Che Guevara từng nói: “Chúng ta muốn hiện thực. Chúng ta hãy làm cái không thể”.

Advertisements