HÃY CHO NGƯỜI KHÁC NHỮNG GÌ HỌ CẦN

Mặt trời và cơn bão muốn xác minh ai là người mạnh hơn và có thể làm cho người du khách phải cởi áo măng tô trước tiên. Cơn bão thổi gió mạnh hết đợt này đến đợt khác vào người đàn ông tội nghiệp. Nhưng khi bão càng thổi mạnh thì du khách vùi mình sâu hơn vào áo măng tô của anh ta và giữ chặt lấy nó.

Khi cơn bão đã cạn kiện sức và cuối cùng phải đầu hàng thì mặt trời chiếu những tia nắng ấm áp lên du khách. Người này bỗng chốc thấy nóng nực và anh ta bèn cởi bỏ chiếc áo măng tô.

Chúng ta sẽ được nhiều thứ, nếu chúng ta dàn xếp được một cuộc giao lưu với mọi người, những cuộc giao lưu trên tinh thần của sự thông cảm, lòng khoan dung, có thiện chí, thanh lịch và đầy tình cảm, hứng thú và tôn trọng lẫn nhau. Những dịp giao lưu như vậy cần cả đôi bên thực sự mong muốn và đều cảm thấy thoải mái. Để cho đơn giản chúng ta hãy gọi tinh thần những cuộc giao lưu này là tình yêu thương.

TÌNH YÊU THƯƠNG

Tình yêu còn nhiều hơn là một tình cảm riêng tư. Cụm từ tình yêu thương trông có vẻ sáo mòn và nhiều người cảm thấy xấu hổ khi phải dùng nó. Tình yêu thương thắt chặt quan hệ của chúng ta với những người khác hơn bất cứ thứ gì khác. Chúng ta cũng có thể giải quyết mọi vấn đề nhanh nhất qua nó.

Tình yêu là thứ quyền lực mạnh nhất và thông minh nhất. Chúng ta vận dụng càng nhiều tình yêu thương thì càng nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn được chọn lựa giữa 2 cách: một là đạt được mục tiêu tối đa, hai là đạ được mục tiêu với sự đối kháng tối thiểu nếu bạn thông minh hãy chọn cho mình cách thứ hai. Tình yêu thương không sản sinh ra sự đối kháng và vì thế đưa ta tới mục tiêu nhanh nhất. Tất cả mọi thức khác đều lãng phí công sức do những tổn thất cọ xát. Quan điểm kinh tế cũng ảnh hưởng những quyết định trên tình thương.

Tình yêu là thứ quyền lực mạnh nhất. Trong thực tế nhiều người lại ưa thích tranh cãi. Chúng ta thường nghĩ rằng, đấu tranh dẫn đến mục tiêu nhanh nhất vì nó gây được dư luận ầm ĩ. Đấu tranh có vẻ như thô bạo và vì thế nó có hiệu quả hơn. Nó làm chúng ta ngộ nhận sức mạnh của nó. Nhưng trong mọi trường hợp, đấu tranh chỉ giải quyết các vấn đề tạm thời. Về lâu dài nó sẽ làm phát sinh những vấn đề mới. Không có gì đơn giản hơn và hiệu quả hơn là tình yêu thương. Bởi vì, với một giọt mật ong người ta bắt được nhiều ong hơn là với một bình mật gấu.

THỰC TIỄN

Một bác sĩ làm cho bệnh nhân cảm thấy ông quan tâm tới họ sẽ dễ dàng chinh phục được lòng tin của bệnh nhân và điều đó giúp ích rất nhiều trong việc điều trị. Trong kinh doanh, bằng cách đó bạn cũng sẽ nhanh chóng thành đạt. Trong lãnh đạo thì sự thông cảm của các cộng sự là nền tảng. Nếu bố mẹ thường tỏ ra yêu thương con cái thì càng dễ dàng dạy dỗ chúng. Chỉ có tình yêu thương và sự chia sẻ mới xây dựng được một lòng tin mạnh mẽ. Cái đó là cần thiết cho con người để làm nền tảng cho mọi hoạt động của mình.

Tuy nhiên, không ít người có thiện chí làm việc đó, họ không biết làn thế nào để có thể chuyển tải được tình yêu thương. Chắc bạn cũng biết câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”, câu tục ngữ đó phát huy tác dụng rất tốt.

Nhưng có một mặt trái của vấn đề. Vì con người là rất khác nhau, nên nhu cầu và nguyện vọng của người khác không giống của chúng ta. Chúng ta không được phép lấy sự chủ quan của mình làm thước đo cho sự xử lý của chúng ta. Vì vậy bí quyết 18 mới được gọi là: “Hãy cho người khác những gì họ cần”. Chúng ta nên đôi xử với những người khác như họ muốn được đối xử. Chúng ta không được phép xúc phạm người khác. Điều cần thiết ở đây là hiểu đúng về họ.

Mỗi người thường xuyên phát đi những tín hiệu về nhu cầu và nguyện vọng của mình. Nghệ thuật là ở chỗ, bắt đúng tín hiệu và giải mã nó. Chỉ lúc đó chúng ta mới có thể đối xử với người khác một cách tốt nhất. Trường hợp tối ưu là không phát sinh tranh chấp.

Chúng ta hãy hình dung quan hệ với người khác như một tài khoản ở ngân hàng. Nếu tài khoản đã vượt chi và có một chứng từ thanh toán bất ngờ gửi đến, vậy là chúng ta có vấn đề. Nhưng nếu trong tài khoản số dư dương thì việc chi trả không có vấn đề gì cả. Vì vậy ta nên thường xuyên cố gắng có khoản dự trự chi trả trong tài khoản quan hệ. Theo cách hình dung này thì số dư càng nhiều thì mối quan hệ càng trở nên hòa hợp.

24 QUY TẮC VÀNG

Những quy tắc dưới đây chỉ đạo chúng ta mang lại những gì họ cần thiết. Mỗi khi chúng ta vận dụng nó là mỗi lần chúng ta tăng thêm số dư trong tài khoản quan hệ của chúng ta.

 1. Bạn hãy khích lệ người khác mỗi khi có thể. Bạn hãy khen ngợi thành quả của họ ngay cả khi những thành quả đó hãy còn ít ỏi. Lời khen giống như tia nắng mặt trời. Không có nó chúng ta không thể sinh trưởng. Chẳng bao giờ lời khen lại quá nhiều cả.
 2. Luôn luôn tạo điều kiện cho người khác giữ thể diện. Bạn chớ làm họ phải trớ trêu. Bạn đừng bao giờ trù dập ai. Hãy châm chước những khuyết điểm.
 3. Bạn không chỉ nói tốt sau lưng người khác về họ mà ngay cả trước mặt họ. Nếu bạn không thấy gì tốt ở anh ta thì hãy im lặng.
 4. Hãy để ý quan sát người khác. Như vậy bạn mới ghi nhận được những gì anh ta làm tốt. Về sau khi bạn khen ngợi, bạn mới có cơ sở chuẩn xác, có như vậy lời khen của bạn mới chân thành, không nịnh bợ.
 5. Hãy động viên thường xuyên những phẩm chất và ý tưởng quý giá của người khác. Mọi người đều muốn tỏ ra cao thượng và vô tư. Nếu bạn muốn ai đó tốt lên thì bạn hãy làm như thể anh ta đã có những tính chất đó. Anh ta sẽ tự phấn đấu để bạn không thất vọng.
 6. Hãy hạn chế phê bình và tốt nhất là phê bình gián tiếp. Hãy đừng chỉ trích cá nhân mà hãy nhằm vào hành vi. Bạn hãy thể hiện cho người khác thấy rằng, bạn thực lòng muốn giúp đỡ anh ta. Đừng bao giờ phê bình bằng giấy mực.
 7. Bạn hãy tạo điều kiện cho người khác cảm thấy vai vế của họ. Bạn chớ khoe khoang mà hãy khiêm tốn. Nếu bạn muốn trở thành kẻ thù thì hãy châm chọc người khác. Nếu bạn muốn trở thành bạn bè hãy để cho người khác châm chọc mình.
 8. Nếu bạn thường xuyên phạm sai lầm khuyết điểm thì hãy xin thứ lỗi. Nếu bạn phải đón nhận sự quở trách thì tốt nhất bạn hãy ân cần niềm nở với người khác khi nhận lỗi về phía mình.
 9. Bạn hãy đề xuất thay vì ra lệnh. Như vậy bạn sẽ thúc đẩy được sự hợp tác mà không có sự khiêu khích chống đối nào.
 10. Bạn hãy cư xử với sự tức giận của người khác cùng với sự cảm thông. Sự tức giận của người khác thường là chỉ tiếng gào khẩn cầu sự quan tâm. Bạn hãy đồng cảm và quan tâm tới người khác vì đấy là cái họ cần.
 11. Bạn hãy nói càng ít càng tốt. Bạn hãy cho người khác một cơ hội để giải bầy. Hãy là một thính giả tâm huyết.
 12. Bạn hãy để cho người khác tin rằng ý tưởng xuất phát từ anh ta. Một ý tưởng tốt thì ai sở hữu mà chẳng được. Mỗi người ai cũng thích rằng mọi việc đã được làm theo ý tưởng chủ quan của anh ta. Biển cả còn biết hạ mình thấp hơn.
 13. Bạn đừng ngắt lời người khác. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng anh ta nói sai. Anh ta sẽ không lắng nghe bạn, chừng nào anh ta còn vài điều chưa thực sự nói ra.
 14. Bạn hãy tìm cách để hiểu sự việc từ quan điểm của người khác. Thổ dân da đỏ nói rằng: “Trước tiên hãy đi một dặm bằng đôi giày của người khác”. Bạn hãy luôn tự hỏi mình: Cái gì là nguyên nhân hành động của anh ta? Thông hiểu tất cả đồng nghĩa với tha thứ tất cả.
 15. Bạn đừng bao giờ cố gắng giành lẽ phải về phía mình. Bạn hãy thông minh hơn, nhưng bạn đừng nói điều đó với người đối thoại. Bạn hãy thừa nhận rằng mình có thể nhầm lẫn. Điều đó làm cho mọi cuộc tranh cãi không thể xảy ra.
 16. Thỉnh thoảng bạn nên tặng quà mà không cần dịp gì cả? Tài tháo vát về khoản quà cáp chứng tỏ bạn rất quan tâm người khác.
 17. Khi có sự bất đồng bạn hãy trấn tĩnh, trước hết hãy thành thất lắng nghe. Bạn hãy tìm những điểm đôi bên cùng nhất trí. Hãy tự phê bình. Hãy hứa sẽ suy nghĩ thêm về việc đó và cảm ơn sự quan tâm.
 18. Bạn hãy quan tâm thực sự đến người khác. Coi đấy là phương châm hành động. Bạn hãy chứng tỏ rằng bạn đang nghĩ cách làm thế nào để có thể giúp đỡ anh ấy.
 19. Bạn hãy mỉm cười. Không có ai lại cần nụ cười như người đã dàn xếp ổn thỏa mọi việc với người khác.
 20. Bạn hãy xưng hô với người khác họ tên đầy đủ, kể cả học hàm học vị, danh hiệu, chức danh … Điều đó biểu lộ sự kính trọng. Mỗi người đều thích nghe tên mình. Tất nhiên bạn phải chú ý xưng hô đúng quý danh.
 21. Bạn hãy học cách nhìn nhận vấn đề từ góc độ của người khác. Hãy tự hỏi: Thực sự anh ta cần gì? Làm thế nào để tạo thuận lợi cho anh ta?
 22. Bạn hãy quan tâm để mọi câu chuyện, ngay cả trên điện thoại đem lại cho người khác một tình cảm tốt đẹp hơn: thứ nhất đối với bản thân họ, thứ hai đối với những dự định của bạn và thứ ba đối với bản thân bạn.
 23. Bạn hãy tha thứ nhanh chóng. Đừng bao giờ là người hay để bụng.
 24. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới người khác khi bạn nhớ tới họ.

Tất nhiên, chúng ta không thể chóng vánh tinh thông tất cả các quy tắc này. Hình như chẳng có mấy ai thực hiện được nó. Nhưng thật có ý nghĩa nếu chúng ta luôn cố gắng tiếp cận tối đa những ý tưởng này.

24 quy tắc này không đặt điều kiện là bạn phải thương yêu một người nào đấy. Nó liên quan tới những hành động nhằm tăng cường một tình cảm đã có, nhưng phần lớn nó đánh thức những tình cảm mới. Nền tảng cần thiết cho 24 quy tắc này là lòng khoan dung. Khi chúng ta quan tâm đến một người và cố gắng để thông cảm với anh ta càng nhiều bao nhiêu thì chúng ta càng trở nên bao dung bấy nhiêu.

Một số người lợi dụng một vài quy tắc này để đạt được mục tiêu cùa mình. Điều đó không phải là điều cơ bản. Vì như vậy họ chẳng làm được cho mình và cho người khác điều gì tốt đẹp về lâu dài nếu không muốn nói ăn xổi ở thì. Ở đây không liên quan đến việc trang điểm bộ mặt. Khi cây cối tàn úa người ta không bôi xanh cho nó để nó dễ coi hơn mà ngược lại phải chăm sóc và tưới táp nó. 24 quy tắc muốn giúp bạn biết “cho người khác những gì họ cần”.

CHÚNG TA NHÌN THẾ GIỚI DƯỚI GÓC ĐỘ CỦA MÌNH

Nếu chúng ta thường xuyên quở trách người khác và sa vào vòng vây của những người tức giận thì chắc rằng nguyên nhân không phải là do người khác mà là do chúng ta. Không có một hiện thực khách quan, nếu chúng ta luôn chụp mũ cho người khác. Chúng ta hay suy từ bụng ta ra bụng người.

Có ba cách để đánh giá người khác với lòng khoan dung và tình yêu thương:

 • Thứ nhất: Bản thân chúng ta phải trong sáng. Chỉ khi chúng ta ưa chuộng chúng ta, chúng ta mớ có thể ưa chuộng người khác.
 • Thứ hai: Chúng ta không được quyền mổ xẻ người khác quá đáng. Ai tách bông hoa ra từng mảnh, người đó phá hủy vẻ đẹp của nó.
 • Thứ ba: Nên chú trọng vào cái tốt, cái đẹp. Nhiều người rất thích nói xấu người khác. Vậy nên họ đánh giá người khác quá nghiêm khắc.

Ai hay nói xấu người khác thường hay chú trọng vào khuyết điểm và yếu điểm của người khác, cho nên thế giới đối với họ trở thành một nơi đầu sai lầm và khiếm khuyết. Ngược lại, nếu ta tìm kiếm cái tốt trong người khác chúng ta sẽ thấy nó và qua đó nhìn thấy thế giới dễ chịu hơn nhiều.

CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ KHI BỊ QUỞ TRÁCH

Một vị sư phụ có tuổi đã quyết định từ nay không tranh đấu nữa. Mặc dù vậy ông vẫn bị một tay trẻ tuổi kích động. Vị sư phụ cứ ngồi yên không phản ứng gì nhưng tay trẻ tuổi vẫn tìm cách khiêu khích ông. Hắn ta ra sức xúc phạm ông và các bậc tiền bối rất dữ dội. Vị sư phụ nọ kiên trì chịu đựng mọi quở trách, phỉ báng. Cuối cùng tay trẻ tuổi thất vọng bỏ đi. Những học trò của vị sư phụ không hiểu tại sao sư phụ đã không tự vệ, thậm chí họ còn cảm thấy xấu hổ với thầy của mình. Sau đấy vị sư phụ bèn hỏi: “Nếu ai đó muốn biếu anh một món quà và các anh không nhận nó vậy nó thuộc về ai?

Các học trò đáp: “Tất nhiên nó sẽ thuộc về người muốn trao tặng”. Vị sư phụ nói tiếp: “Với tính ghen tị, con thịnh nộ và lòng hận thù cũng vậy thôi. Nếu chúng ta không nhận nó thì nó là của người khác”. Một mối quan hệ sẽ tồn tại bền vững và thịnh vượng nêu đôi bên cùng thực hiện cho người khác những gì họ cần thiết. Nhưng cũng có những người không sẵn sàng làm điều đó. Trong trường hợp như vậy đúng ra là phải rút lui khỏi đối tác. Bí quyết này không nói rằng bạn nên hy sinh một cách vô nghĩa. Tất nhiên là sẽ tốt hơn nếu bạn cố gắng duy trì lâu hơn một chút còn hơn là đầu hàng quá sớm.

Đôi khi chúng ta thấy thành viên trong gia đình không được đối xử kính trọng và quan tâm như người ngoài. Điều đó chẳng ai mong muốn. Chúng ta đừng quên rằng chúng ta nên cho tất cả mọi người những gì họ cần. Đương nhiên điều đó đặc biệt đúng đối với những người ta yêu mến nhất.

Advertisements