HÃY TẬP TRUNG VÀO THẾ MẠNH CỦA MÌNH

Một cây nọ mọc cheo leo trên vách đá, thân nhỏ, cong queo và cằn cỗi. Tất cả các cây khác so với nó đều lớn hơn và đẹp hơn nhiều. Nó mong mỏi cũng được như chúng bạn, hào hoa, tao nhã nô đùa trong gió.

Nhưng cái cây bé nhỏ nọ mọc trên vách đá, rễ nó bám vào chút đất đọng trong khe đá. Bao giờ cũng chỉ có một cơn gió rét buốt lùa qua cành của nó. Nó nhận được tia nắng ít ỏi được có nửa ngày, vì cứ sau buổi trưa mặt trời lại biến mất sau khối đá, để tỏa nắng trên tất cả các cây khác trên sườn núi. Do vậy cây con không lớn lên được và đổ lỗi cho số phận của mình.

Vào một buổi sáng khi nó ngắm nhìn thung lũng và đón nhận những tia nắng dễ chịu đầu tiên, nó chợt nhận ra một điều gì đó làm nó sung sướng: Nó có được một cảnh quan thật rực rỡ. Không có một cây nào khác có thể nhìn xa như nó. Vách đá trên đầu bảo vệ nó trước tuyết. Thân nó mọc lệch và cong, cành lá tuy cằn cỗi nhưng chắc khỏe vừa vặn đầy hốc đá nơi nó tọa lạc. Nhưng cây khác ngoài kia trên sườn núi cũng có dáng vóc và vị trí của mình. Nhưng cây con có nét độc đáo riêng, nó có nhiều nhiều lộc thế.

Mỗi người phải biết cách sống với tài năng của mình. Chúng ta phải biết tập trung vào những điều có thể ta am hiểu và tinh thông. Thông thường, con người ta hay có khuynh hướng chú ý nhiều hơn vào những điều mà họ không thể, không am hiểu và không tinh thông.

MỘT NGUYỆN VỌNG VÔ NGHĨA

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống sẽ đơn giản hơn nhiều, nếu họ được trời cho nhiều năng lực, nhiều tài năng hơn và một bản chất khác hơn. Ví dụ, một người ốm có thể nghĩ rằng, mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều nếu anh ta có sức khỏe tốt, nhưng anh ta chẳng có. Một bà mẹ góa bụa có thể phàn nàn rằng mọi việc chắc hẳn tốt hơn nếu có nhiều thời gian săn sóc con cái và không phải làm lụng quá vất vả. Nhưng bà ta vẫn phải kham tất cả. Nếu bạn có một giọng hát tuyệt vời hoặc có một tài năng khác,liệu mọi việc có đơn giản hơn không? Câu trả lời là chưa hẳn. Bởi vì mỗi thành công chúng ta đều trả giá. Mà cái quyết định lại là: tài năng chúng ta có giới hạn. Và nếu như bạn có nhiều tiền, một sức khỏe tốt hơn, có người bạn đời đáng yêu hơn … liệu mọi chuyện có dễ dàng hơn ? Câu trả lời là: rồi bạn lại có những vấn đề khác.

CÁI QUYẾT ĐỊNH LÀ NHỮNG GÌ CHÚNG TA LÀM ĐƯỢC TỪ NHỮNG CÁI HIỆN HỮU

Bạn sẽ luôn thấy một vài người có tài năng nhiều hơn người khác. Sẽ chẳng có gì giúp ích cho chúng ta khi chúng ta đòi hỏi sự công bằng, vì một mặt ta không biết chắc người khác trả giá như thế nào cho tài năng, mặt khác chúng ta luôn có những tài năng mà người khác không có. Cái quyết định lại không mấy phụ thuộc vào tài năng. Quan trọng hơn nhiều là những gì chúng ta làm được từ những cái chúng ta sở hữu.

Bạn có thể ngồi tại nhà và mong cho mình có những tài năng khác. Nhưng điều đó không làm thay đổi được tương lai. Giống như trong một cuộc chơi bài. Người chơi bài may mắn có được những con bài tốt nhất chỉ thắng được lúc đầu. Rốt cuộc người chơi giỏi nhất sẽ thắng cuộc. Tức là người biết luật chơi tốt nhất và chơi giỏi nhất. Nếu bạn không ngang sức,ngang tài như những người trong cộng đồng thì có khi bạn phải tìm con đường khác.

Dạo ấy có một học sinh,em không thể theo kịp lớp môn tiếng Anh. Phương pháp dạy ngoại ngữ của nhà trường em không tiếp thu được. Em là học sinh dốt nhất lớp. Em thường mong sao có sự nhạy cảm với môn ngoại ngữ. Sau đấy em sang sống một thời gian tại Mỹ. Hôm nay em nói tiếng Anh tốt hơn nhiều so với tất cả các bạn trong lớp. Chưa bao giờ chỉ có riêng tài năng là quyết định. Quan trọng hơn là những cái chúng ta làm được trong cuộc sống của chúng ta.

SỰ KIÊN NHẪN CÒN HƠN CẢ TÀI NĂNG

Chúng ta cần tránh ca ngợi tài năng của người khác. Bởi vì chúng ta không biết chắc sự thành công của họ do tài năng và do sự khổ luyện dẫn đến ở mức độ khác nhau thế nào. Người thành đạt trong mọi trường hợp đều thống nhất rằng: nhưng thành tích đặc biệt khác thường trước hết do rèn luyện. Điều đó nhiều người không muốn thừa nhận vì thiếu tài năng nên phải khổ công rèn luyện.

Không phụ thuộc vào những con bài mình có bạn vẫn có thể thắng ván bài. Có lẽ điều đó cần thời gian và bạn cần phải làm việc với những con bài vất và hơn. Nhưng với lòng quyết tâm và sự kiên trì bạn luôn tìm thấy con đường đạt tới mục tiêu của mình.Nếu những rào cản xuất hiện trên đường đi, bạn sẽ vòng qua, nếu cần bạn có thể bò qua hoặc nhảy qua nó. Những ai chỉ hy vọng vào những lá bài đẹp sẽ bó tay khi gặp khó khăn và ước mong những lá bài tốt hơn.

Bạn hãy bắt đầu từ nơi bạn đang đứng. Và lo sao công việc tốt hơn. Mỗi ngày một ít. Bạn đừng chờ đợi hoàn cảnh khá hơn mà hãy tao ra hoàn cảnh như mình mong muốn.

THẾ MẠNH VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Mỗi người chúng ta đều có thế mạnh và nhược điểm. Nhiều người chú trọng vào nhược điểm và nghĩ rằng nhược điểm là nguyên nhân vì sao họ không thể thành đạt.

Một tin vui cho bạn: đối với những thắng lợi của chúng ta thì hầu hết những nhược điểm là vô nghĩa. Bó hồng đẹp nhất không phải là bó hồng có ít gai nhất mà là những bó hồng có những bông hồng sặc sỡ nhất.

Không có ai giàu có lên chỉ vì họ đã xóa bỏ được nhược điểm. Không phải những nhược điểm của bạn làm cho bạn trở nên giàu có mà là những thế mạnh của bạn.

Nếu bạn xóa bỏ đi được một nhược điểm, bạn đạt được điều gì? Chẳng có gì cả, ngoài việc bạn không còn mắc nhược điểm nọ. Qua đó bạn cũng chẳng có lắm tiền và nhiều thành công hơn. Bạn sẽ còn làng nhàng bậc trung cho đến khi bạn phát huy được thế mạnh của mình. Chúng ta cần xây dựng thế mạnh cho mình, nó giúp chúng ta trở nên giàu có.

Bạn đừng đổ lỗi cho những nhược điểm của mình. Có vô số người có nhược điểm như bạn, song họ đã sống hạnh phúc. Tất nhiên bạn cũng không thể coi thường nhược điểm của mình nếu không bạn sẽ phá hoại thành quả của mình. Nhưng bạn có thể tìm ra được một giải pháp. Tốt nhất bạn hãy nhìn nhận nhược điểm của mình như một vận hội mở ra một con đường mới và hợp tác với những con người có thế mạnh đúng vào những nhược điểm của mình.

Bạn hãy tập trung vào những thế mạnh của mình. Hãy kiến tạo những thế mạnh ấy. Bạn hãy tìm đến với những người có thể giúp bạn rèn luyện trên lĩnh vực bạn có ưu thế. Hãy sát cánh với họ, hãy để họ tiếp sức và khích lệ mình.

HÀNH ĐỘNG THEO DÕI CHÚNG TA

Tất nhiên bạn sẽ nhận định rằng hầu hết mọi hoàn cảnh, tình huống phải do ta tự chịu trách nhiệm. Điều đó đúng với cả những tình huống tốt, cả những tình huống không mấy như ý.

Trong đấy còn tùy thuộc vào mối quan hệ và triển vọng của những hoàn cảnh. Có khi khuyết điểm và thất bại lại có thể là bài học cho tương lai. Nó như trong ván bài. Một mình lá bài thì nó cũng chẳng tốt và cũng chẳng xấu, chỉ khi lên bài mới có thể biết các quân bài có hợp với nhau không. Ban có thể biến đổi đôi điều trong cuộc sống của bạn. Hãy làm việc đó đi. Một vài việc không thể một sớm một chiều hoặc thậm chí không thể hoặc không muốn biến đổi. Bạn hãy chấp nhận điều đó. Bạn phải học cách phân biệt rạch ròi việc nọ với việc kia. Bạn hãy học cách nhận biết những ưu thế, nhiều khi nó tiềm ẩn đằng sau những bất lợi. Những gì lâu nay bị chê cười và nhạo báng, một ngày nào đấy có thể lại trở thành nhãn hiệu của bạn.

SỰ SO SÁNH BẤT LỢI VỚI NGƯỜI KHÁC

Chúng ta so sánh chúng ta với những người khác với hy vọng sẽ thành công hơn. Thực tế trong khi so sánh chúng ta thường có những nhận định chúng ta hơn hoặc thua người khác. Cả hai đều bất lợi.

Nếu chúng ta nhận định chúng ta hơn người khác , như vậy chúng ta xem như đã thành công trong hoàn cảnh hiện tại. Ở đây, vấn đề thước đo hơn kém phải được đặt ra. Bởi vì rất có thể phía bên kia đã ngừng hoạt động để mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp này, hóa ra chúng ta chỉ ẩn nấp đằng sau sự thất bại của người khác.

Nhưng nếu chúng ta cảm thấy thua kém trong khi so sánh, điều đó cũng chẳng mấy có ích. Lúc nào chúng ta cũng có thể tìm ra những người hơn hẳn chúng ta ở một lĩnh vực nhất định nào đấy. Trong tình huống này rất có thể chúng ta sẽ đánh mất lòng dũng cảm và tự tin. Ngược lại, ai biết tập trung tư duy về bản thân sẽ nhận thức được nét đặc trưng của mình. Vì thế sự so sánh là không thể và vô nghĩa. Chúng ta chỉ được phép đánh giá chúng ta bằng những chuẩn mực riêng của chúng ta. Chúng ta chỉ nên so sánh với những những con người mà chúng ta có thể trở thành.

TÍNH ĐỘC ĐÁO

Không có ai khác lại giống bạn. Không có ai có thể và sẽ thực hiện những nhiệm vụ giống hệt bạn đã thực hiện công việc ấy bằng cách của bạn. Khả năng của bạn vì vậy được hình thành từ những kinh nghiệm bản thân và sự đúc kết từ người khác.

Có lẽ bạn sẽ phản đối rằng: “Nhưng mà những gì tôi đã làm đến nay thì người khác cũng có thể làm được”. Điều đó chưa hẳn đúng. Nhưng quan trọng hơn là bạn đã làm việc đó. Ngoài bạn không thể có ai khác. Và trong tương lai cũng vậy. Vị trí của bạn không người nào khác có thể đảm nhiệm. Bạn càng tập trung tư duy về mình và càng ít so sánh mình với người khác, bạn sẽ nhận thức được càng nhiều nét độc đáo và ưu thế của mình.

Bạn đừng bao giờ mong muốn thế mạnh của người khác, mà tự tạo dựng nên thế mạnh của riêng mình. Vấn đề còn lại phát sinh từ sự so sánh với người là thói so bì và lòng ghen ghét.

TÍNH GHEN TỊ

Tính ghen tị luôn bắt nguồn từ sự mặc cảm thua kém người khác. Tiền đề của nó là sự thiếu tự tin. Người được mệnh danh là hạng yếu kém liền tìm cách liên kết với những người mà họ cho rằng ở đẳng cấp cao hơn. Ai cảm thấy mình thua kém, người đó chỉ có hai khả năng hòa nhập với người đẳng cấp cao: anh ta trèo lên đẳng cấp trên hay anh ta kéo họ xuống cùng với mình. Những người không tin rằng mình có thể đạt tới đẳng cấp cao hơn, thường cố gắng kéo người khác xuống đẳng cấp với mình. Lúc này họ bôi nhọ những người nọ bằng mọi điều xấu xa vì không dễ hạ bệ một người tốt.

Điều xấu xa, tệ hại ở tính ghen tị không chỉ ở sự hạ bệ những người thành đạt. Hơn nữa người ghen tị còn đánh mất khả năng cải thiện mình. Thay vì cố gắng rời bỏ đẳng cấp của mình, anh ta lợi dụng khả năng của mình để hạ bệ người khác.

SỰ GHEN TỨC

Sự ghen tức, nếu không quá lời, là một dạng của sự nghi ngờ và sợ hãi bản thân mình không đủ phẩm chất. Cảm giác này cũng xuất hiện khi người ta quá quan tâm so sánh mình với người khác. Trong nhiều hiệp hội, cộng đồng tồn tại những chuyện ghen ăn tức ở rất tồi tệ. Bi kịch là ở chỗ: thay vì cống hiến năng lực của mình quan tâm tới cách chiến hữu, thì người ghen tức tìm cách sống ẩn dật. Những điều đó không sớm thì muộn cũng được thành viên khác nhận ra: một kẻ yếu kém. Người ghen tức luôn xua đuổi hết bạn bè.

Chúng ta thường lầm tưởng sự ghen tuông là biểu hiện chân thành của một tình yêu đích thực. Điều đó sai: nơi nào sự sợ hãi còn ngự trị và con người bị gò bó thì nơi ấy tình yêu không thể đơm hoa kết trái. Tình yêu khích lệ và trao tặng tự do, còn ghen tuông trái lại trói buộc, làm tê liệt và thậm chí bóp chết tự do. Người ghen tuông muốn giữ chặt người thân yêu bên mình, thực chất đấy là sợ hãi, lo lắng mình không xứng đáng, mình không có đủ tư cách.

Những ai từ trong tâm khảm cảm thấy mình hèn mọn và tự coi thường mình, cũng sẽ coi thường ngườ khác. Người ghen tức luôn tìm nguyên cớ để ghen tức. Như người ghen tị muốn hủy diệt người giàu sang, thì người ghen tức phá hủy hạnh phúc của chính mình và hạnh phúc của người tưởng là được yêu mến.

Còn có người lạm dụng lòng tin của người khác. Sự trói buộc không thể là một giài pháp. Nếu chúng ta không hòa hợp với nhau hoặc không đáp ứng được nhu cầu của người khác thì tốt hơn là chia tay. Tại sao lại có những người không biết tự trong mà chỉ tìm cách gắn bó với một con người mà người đó không thừa nhận giá trị của anh. Thật là vô nghĩa để bày tỏ sự cảm thông đối với người ghen tức hoặc thậm chí chấp nhận mọi yêu cầu của anh ta. Bởi vì sự điều trị căn bệnh ghen tức không do những người khác mà do chính bản thân con bệnh quyết định. Người ghen tuông phải biết cách tập trung sự quan tâm tới bản thân mình về những ưu thế của mình.

Nếu chúng ta nhận thức được bao nhiêu sự đẹp đẽ và tiềm năng có ở nơi chúng ta thì chúng ta sẽ cảm nhận những ân huệ, hạnh phúc vì sự bình yên. Ở những người hay ghen tức và tị hiềm thì không bao giờ có được sự cảm nhận đó.

Hình như bạn khó lòng thay đổi được hoàn cảnh. Nhưng bạn cũng đừng bỏ phí thời gian và công sức ước ao một hoàn cảnh khác, mà bạn hãy bắt đầu đi. Cứ hành động đi!. Sẽ còn có những điều mà bạn không thể biến đổi, vì nó không nằm trong quyền lực của bạn thì cũng đừng phí sức. Hãy tập trung vào những công việc bạn có thể làm được. Người thành đạt vẽ bức tranh cuộc sống của mình bằng những màu sắc anh ta có. Nó sẽ không tồi.

Advertisements