TÍNH TOÁN KHÔN NGOAN VỚI ĐỒNG TIỀN CỦA BẠN

Một hôm bác nông dân nghèo tim thấy một quả trứng vàng trong ổ ngỗng của bác ta. Bác nghĩ ngay rằng chắc anh chàng nào đó muốn chơi xỏ ta đây. Mặc dù vậy để chắc ăn bác ta mang quả trứng tới hiệu vàng. Việc đã rõ ràng: quả trứng thực sự là vàng ròng.

Bác nông dân bán quả trứng vàng và nhận được rất nhiều tiền. Buổi tối cả nhà liên hoan. Rạng sáng hôm sau, cả nhà thức dậy để xem liệu chú ngỗng có đẻ tiếp một quả trứng tiếp chăng. Quả thật một quả trứng vàng lại nằm trọn trong ổ. Điều đó lặp đi lặp lại nhiều ngày.

Lúc đầu bác nông dân không thể hiểu nổi hạnh phúc của mình. Nhưng bác ta là một người tham lam. Bác ta không muốn bằng lòng mỗi ngày một quả trứng độc nhất. Bác ta chạy ra chuồng và làm thịt chú ngỗng để lấy tất cả trứng một lần. Nhưng tất cả những gì bác tìm thấy chỉ là một quả trứng đang hình thành. Và bài học đạo đức của câu chuyện ở đâu? Đừng giết con ngỗng của bạn.

Sống sung sướng đấy là quyền tạo hóa cho chúng ta. Chưa bao giờ điều đó lại dễ dàng như ngày hôm nay. Bạn có thể băn khoăn: “Nhưng tại sao người giàu lại không nhiều?”. Câu trả lời: “Vì hầu hết mọi người đã làm thịt con ngỗng của họ”.

Con ngỗng trong câu chuyện ngụ ngôn tượng trưng cho vốn liếng và quả trứng vàng cho tiền lời. Không có vốn thì không có tiền lãi. Khối người tiêu pha rỗng túi. Thậm chí thâm hụt và trở thành con nợ. Như vậy họ chẳng bao giờ có thể nuôi nổi một con ngỗng. Họ thịt nó khi nó hãy còn non, trước khi ngỗng có thể đẻ được quả trứng vàng. Chúng ta tìm kiếm cơ hội đầu tư thay vì chỉ nghĩ tới điều đơn giản, thông thường.

Nguyên lý để xây dựng cuộc sống ấm no thật dễ hiểu. Đơn giản là chúng ta phải chi tiêu ít hơn thu nhập.

Tiền bạc mà chúng ta không nhất thiết cần cho đời sống sinh hoạt, chúng ta có thể mua vật dụng và tiết kiệm, để nuôi một con ngỗng. Chúng ta chấp nhận là chúng ta phải thật nghiêm túc với bản thân để trả lời câu hỏi: Cái gì chúng ta thực sự cần? Hầu hết chúng ta đều có ít tiền dư dật. Vấn đề là chúng ta làm gì với số tiền đó. Chúng ta mua sắm đồ gỗ,xe hơi, đi du lịch, tiếp đãi hay chúng ta đầu tư?

Bạn tiết kiệm hay bạn tiêu pha hết. Đơn giản vậy thôi. Giả dụ bạn quyết toán thu chi trong vòng 7 năm. Tình hình tài chính của bạn sẽ bộc lộ thế nào? Bạn đã vỗ béo cho một chú ngỗng hay bạn đã ăn thịt chú ngỗng của bạn? Bạn đã xây dựng được vốn cố định hay bạn đã chi tiêu cho những khoản mà về sau chẳng có giá trị nào?

TIẾT KIỆM MANG LẠI NIỀM VUI

Bạn hãy lo liệu tự thanh toán cho mình. Nếu chúng ta thanh toán bánh mỳ ta thanh toán cho người làm bánh. Nếu chúng ta mua trái cây ta thanh toán cho người bán rau quả. Nhưng có bao giờ ta đã thanh toán cho bản thân ta chưa? Câu trả lời là khi chúng ta tiết kiệm. Nhiều người không có nề nếp tiết kiệm đều đặn. Ở đây, trình bày một phương pháp giúp bạn tham khảo: bạn hãy mở một sổ tiết kiệm giống như con ngỗng. Hàng tháng bạn chuyển ít nhất 10% thu nhập vào sổ tiết kiệm này. Số tiền này bạn dùng để đầu tư và không bao giờ tiêu đến.

Ngoài ra, để sự vui vẻ không quá ngắn ngủi, bạn cũng mở một sổ tiết kiệm vui vẻ. Cũng như vậy bạn đều đặc chuyển một tỷ lệ % nhất định thu nhập của mình vào sổ tiết kiệm vui vẻ. Số tiền này bạn chi tiêu thoải mái, không phải bận tâm. Bằng phương thức này bạn lo cả 2 điều: bạn sống tốt cho hiện tại và đầu tư cho tương lai của mình.

BẠN HÃY TIẾT KIỆM MỖI KỲ LÊN LƯƠNG

Chắc bạn cũng để ý rằng mức sống của chúng ta nâng lên đồng thời với thu nhập của chúng ta. Ở đây có điều không được toại nguyện: khi bạn ngày càng kiếm được nhiều tiền, nhưng tài sản của bạn tăng lên không đáng kể. Ở đây có một mẹo đơn giản.

Cứ mỗi lần lên lương bạn nên trích 50% phần lương tăng chuyển vào sổ tiết kiệm. Vì bạn đã quen với thu nhập hiện nay của mình. Bạn cũng quen dần với phân nữa số lương tăng. Tốc độ tiết kiệm của bạn tăng lên rất nhanh bằng cách này với mỗi kỳ tăng lương mà bạn không phải thắt lưng buộc bụng.

NẾU BẠN TỰ LẬP

Người độc lập kinh doanh, sản xuất dịch vụ trước hết là những người hành nghề tự do, thường hay khẳng định rằng họ không thể tiết kiệm một khoản cố định nào vì thu nhập của họ không ổn định. Phát biểu như vậy không chỉ sai lầm mà thậm chí còn nguy hiểm. Bởi họ đã không vận dụng một quy tắc tài chính hết sức quan trọng đối với tư doanh.

Họ phải đồng thời vừa là một hãng, vừa là một nhân viên. Sự tách bạch này họ phải nghĩ tới trước tiên, kể cả việc hạch toán. Vì vậy họ cần ít nhất hai tài khoản của hãng, một tài khoản cá nhân. Nhưng trước hết bạn phải đặt ra một kỷ luật, tự xem mình như một công chức bình thường.

Nếu hãng của bạn có những khoản lợi nhuận thì những khoản này không thuộc về riêng cá nhân bạn mà nó thuộc về hãng. Bạn nên sống như một viên chức bình thường bằng một mức lương cố định hàng tháng. Hàng tháng, bạn hãy trích tài khoản cố định từ tài khoản của hãng chuyển vào tài khoản cá nhân của bạn. Bằng cách này những dao động về thu nhập của hãng không ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng tài sản riêng và kế hoạch tài chính của bạn.

Quỹ lương của bạn không nên ấn định quá cao. Nó chỉ nên chiếm khoảng 45% số lợi nhuận của năm liền kề. Vì bạn còn phải đóng thuế, hoạt động đầu tư và lập quỹ dự phòng. Vì vậy bạn hãy tư duy như một nhà doanh nhân chứ không phải như một người làm công ăn lương. Bạn đừng cho phép những nhu cầu cá nhân ảnh hưởng tới sự thịnh vượng của hãng của bạn.

THẬT LÀ CÓ LỢI

Nếu bạn không thiết lập được mô hình tài khoản như đã nêu thì có thể bạn sẽ băn khoăn khi sử dụng tiền bạc của mình. Nếu bạn tiêu một đồng Euro thì có khi bạn thực sự chẳng vui lòng vì nghĩ rằng: đồng Euro đó nhẽ ra mình có thể tiết kiệm được. Ngược lại, nếu bạn tiết kiệm đồng Euro thì lúc đó bạn lại nghĩ minh nên tiêu thì hơn.

Cơ cấu tài khoản đó mang lại cho bạn khả năng quản lý tiền bạc một cách hiệu quả. Bây giờ, bạn không còn phải phụ thuộc vào kỷ luật phải thường xuyên tiết kiệm. Mô hình này đã giúp bạn làm điều đó. Chỉ có một điều bạn không được làm: không bao giờ được phép tiêu đến tiền vốn. Tốt nhất bạn cứ hình dung nó không phải là của mình nữa, nó là con ngỗng. Nếu bạn muốn cấu vào vốn, thì hãy nghĩ tới bác nông dân ngốc nghếch… Chẳng có ai lại ngu xuẩn như vậy?

Tất cả những gì liên quan đến việc xây dựng cuộc sống ấm no đã được lý giải. Điều trước tiên bạn phải tiết kiệm: Có thể bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập. Có thể bạn sẽ có một lãi suất cao hơn. Nhưng điều cơ bản vẫn là tiết kiệm. Nếu bạn đầu tư. Bạn hãy tính toán với đồng vốn, với lãi suất dài hạn 12% mình sẽ có được bao nhiêu? Giả sử bạn đã giành dụm được 50.000 Euro. Gửi lãi suất 12% như vậy sau 24 năm bạn sẽ có khoảng 0,8 triệu Euro.

Với lãi suất 12% một năm, chẳng phải đấy là quả trứng vàng vói mức bình quân 8000 Euro một tháng sao. Bạn lại không phải động chạm đến nguồn vốn của mình. Và bạn đừng quên rằng: tất cả đều bắt đầu bằng 50.000 Euro tiết kiệm. Cho dù ngay sau đó bạn không còn một đồng xu dính túi.

TIỀN LÀ QUAN TRỌNG

Tiền không phải là tất cả. Nhưng bạn có biết không: lúc nào tiền trở nên quan trọng? Khi chúng ta không có đủ. Khi nỗi lo lắng về tiền nong thường xuyên chế ngự tâm trí ta. Mặt khác chúng ta dành được nhiều khả năng bằng tiền bạc. Bạn thử nghĩ xem, điều gì sẽ biến đổi trong cuộc sống của bạn, nếu bạn có thêm triệu Euro. Điều gì sẽ khác đi?

Có 5 lĩnh vực lớn trong cuộc sống của chúng ta: sức khỏe, tài chính, quan hệ, tình cảm, nghề nghiệp. Mỗi lĩnh vực đều quan trọng. Nếu chúng ta tiến bộ trong một lĩnh vực, thì mặc nhiên nó sẽ tác động đến các lĩnh vực khác. Khi chúng ta tự chủ về tài chính chúng ta nâng toàn bộ cuộc sống của chúng ta lên một cấp độ cao hơn nhiều.

Những hành động sáng suốt dẫn dắt chúng ta đi suốt cuộc đời, khiến chúng ta mừng vui và để giúp đỡ chúng ta. Cũng giống như vậy những hành vi kém thông minh theo đuổi chúng ta, để hành hạ và làm đau đớn chúng ta. Mọi sự quyết định đúng sai đều dựa vào những quyết định sáng suốt của chúng ta. Tiền bạc, cũng như mọi thức khác, nó có thể làm việc cho chúng ta hoặc chống lại chúng ta.

Nhiều người thông minh đã không bao giờ quan tâm đúng mức tới vấn đề tài chính của mình. Hậu quả là tình hình tài chính của họ rất bê bối. Điều đó là không lành mạnh. Chúng ta phải phát hiện tài chính một cách thông minh và nhanh chóng. Tiền bạc không được phép trở thành một sự khủng hoảng trong đời sống của chúng ta. Tiền bạc phải là một động lực tích cực.

CƯU MANG

Chúng ta càng giàu có, thì trách nhiệm của chúng ta đối với người khác càng lớn. Tiền bạc của chúng ta không bao giờ là của riêng chúng ta. Chúng ta không thể hạnh phúc, nếu chúng ta làm ngơ trước những nỗi thống khổ của người khác trong cộng đồng. Chúng ta là một bộ phận trong xã hội. Chúng ta chịu ơn những người khác rất nhiều và chúng ta cần cảm ơn họ, bằng cách chúng ta cưu mang họ.

Nhiều người nói rằng: “Khi nào tôi thực sự giàu có và hạnh phúc, tôi cũng sẽ quyên góp ít nhiều. Bạn muốn trước hết hãy tự cứu lấy mình”. Nhưng cuộc sống không vận hành như vậy.

Người ta không thể nhận được trứng vàng chừng nào người ta còn chưa có ngỗng. Và người ta không thể thực sự hạnh phúc trong khi chỉ nghĩ tới mình. Chúng ta không thể gặt hái trước khi chúng ta gieo trồng. Bạn hãy nghĩ xem đồng tiền bát gạo của bạn có giá trị biết bao đối với những con người thực sự nghèo khổ. Giá bạn biết rằng với không đầy 8 Euro, bạn có thể giúp đỡ cho những người sống ở những vùng nghèo khổ nhất thế giới một ca phẫu thuật mắt, giúp họ thoát khỏi mù lòa. Khi chúng ta cho , là lúc chúng ta phát tín hiệu vào vũ trụ: “Xin cảm ơn, tôi có nhiều hơn là cái tôi cần. Tôi có thể san sẻ”. Bằng cách này chúng ta có thể thụ hưởng đồng tiền tốt hơn vì chúng ta một mặt không quá coi thường đồng tiền, mặt khác lại biết rằng đồng tiền có giá trị như thế nào đối với những người nghèo khổ. Quyên góp tiền của là một minh chứng cho sự tin tưởng của bạn vào quy luật “dòng chảy năng lượng” của vụ trụ.

BẠN CÒN MÓN NỢ

Sớm hay muộn bạn cũng phải nhìn nhận dưới giác độ tài chính: Mình đã cố gắng ngần ấy năm để làm gì? Một lúc nào đấy mọi người đều nhận ra rằng: chỉ riêng thu nhập cao chưa đủ đảm bảo cho sự an toàn. Một lúc nào đấy mỗi người đều muốn đạt đến đỉnh cao như vậy: đấy là lúc lợi tức tiền bạn đầu tư có thể nuôi sống bạn.

Người thành đạt biết rằng chỉ có tiền nong thôi chưa đủ làm mình hạnh phúc, còn có cả sự tính toán thông minh với đồng tiền ấy. Tiền chỉ đến với những ai biết nâng cao trình độ quản lý nó.

Advertisements