KIÊN TRÌ TẠO DỰNG NỀN TẢNG CHO BẠN

Trồng một cây tre đòi hỏi lòng kiên trì và đức tin. Người nông dân trồng tre chôn những đốt tre xuống đất. Tiếp đấy anh ta phủ thêm một ít cỏ khô lên bề mặt. Hàng sáng, người nông dân tưới táp cho những đốt tre nằm sâu trong đất. Thỉnh thoảng anh ta phải làm cỏ và xới đất. Và sang nào anh ta cũng phải tưới nước. Bốn năm ròng rã, anh ta không thể nhìn thấy những đốt tre và cũng không hay biết liệu sự cố gắng của mình có được đền đáp hay không. Anh ta chẳng hề biết liệu nó còn sống hay không.

Rồi cuối cùng vào cuối năm thứ tư những mầm măng đã nhoi lên khỏi mặt đất. Và chỉ trong vòng 90 ngày nó mọc cao 20 mét.

Nhiều người thay đổi nghề nghiệp vì họ không hài lòng. Họ không hài lòng với khả năng thăng tiến, với thu nhập của mình, với những công việc đơn điệu hoặc họ cảm thấy không được thử thách hay không được vui vẻ trong nghề nghiệp. Nhiều người muốn được làm cái gì đấy đầy ý nghĩa để có thể học hỏi và trưởng thành hoặc xứng đáng để được mọi người nể trọng.

Một hoặc nhiều vấn đề như thế cứ nổi cộm lên trở thành một mối bất bình kéo dài. Với việc chuyển đổi nghề nghiệp họ hy vọng có thể giải quyết được những vấn đề đó.

Nhưng trong thực tế công việc mới không chỉ có những vấn đề hầu như tương tự lại nhanh chóng xuất hiện, mà còn thêm những vấn đề mới, những thách thức mới chen vào cuộc sống. Hoàn cảnh mới đòi hỏi ở họ nhiều hơn về phận sự, về trách nhiệm, về công việc, về sức lực và cả sự tập trung.

THỜI GIAN THÍCH NGHI

Khi bạn ra khỏi máy bay sau một chuyến bay dài 12 giờ, bạn cảm thấy mệt mỏi và trước hết phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới. Nhiều cái không quen. Bạn phải làm quen với việc chuyển đổi múi giờ. Sự thích nghi này đòi hỏi một thời gian. Ai đó khi đảm nhiệm một nhiệm vụ mới đều phải trải qua một thời gian thích nghi như vậy. Chính trong thời gian thích nghi này nhiều người đã lại đầu hàng công việc họ mới dành được. Và do vậy họ đánh mất một cơ hội mới của cuộc sống.

Hể kh nào chúng ta bắt đầu làm một cái gì mới, chúng ta cần nhận rõ 2 điểm quan trọng để không trở thành nạn nhân của thời kỳ quá độ:

  1. Bạn không nên ảo tưởng, mà phải hết sức cầu thị. Một công việc mới không giống như một cuộc chơi sổ xố, để qua đêm là bạn nhận được một món tiền lớn. Phần lớn sự lao động cực nhọc, tính kiên trì bền gan mới có ý nghĩa quyết định. Một sự tự chủ thường mở ra cho nhiều người một vận may lớn. Nhưng vận may này phải dày công phấn đấu.
  2. Một người thành đạt không được phép chỉ tập trung vào những kỹ thuật giúp họ kiếm tiền nhanh nhất. Trước hết anh ta phải làm quen với những khái niệm thành đạt, những bí quyết để thành đạt. Ví dụ như anh ta phải biết rằng anh ta sẽ phải chịu đựng những thất bại và phải học cách xử lý nó. Anh ta phải tiếp thu bí quyết của người thành đạt. Anh ta phải trở thành người đủ mạnh để thực hiện những ước mơ và kế hoạch của mình.

THÀNH CÔNG CÀNG LỚN THÌ NỀN TẢNG CÀNG BỀN VỮNG

Thật là hấp dẫn khi ta quan sát một công trường xây dựng cao ốc. Một thời gian dài trông nó như chẳng có việc gì xảy ra. Tuy người ta có thể nhìn thấy nhiều công nhân vó vẻ đang rất bận rộn và nghe tiếng động cơ của các máy xây dựng.

Rồi bỗng dưng giàn dáo lừng lững xuất hiện như vừa trải qua một đêm. Rất nhanh sau đấy những giàn giáo lắc lư biến thành những mảng tường kiên cố bằng kính và bê tông. Rồi một mái nhà được kéo lên trên cao ốc và công trình cây xanh được thiết lập. Và trước khi ngườ ta hiểu ra mọi chuyện thì một khoảnh đất trống đã biến thành một tòa nhà đồ sộ.

Đôi khi có vẻ như là những cao ốc nọ vừa mới được phóng lên trời qua đêm, thực ra nó đòi hỏi hàng tháng cho công tác khảo sát, thiết kế khẩn trương và thi công vất vả mới hình thành được.

Công việc cũng diễn biến tương tự như vậy khi xây dựng một công ty mới hay khai trương một doanh nghiệp mới. Những thành quả lâu dài chúng ta không thể một sớm một chiều tạo dựng được. Người ta xây một ngôi nhà bằng cách đặt viên gạch này lên viên gạch khác. Thành quả người ta xây, bằng cách bắt đầu với công việc của một ngày, với bí quyết người thành đạt, với một nhận thức… Cứ như vậy bạn xây dựng nền móng, những trụ bê tông, những máng tường và cửa sổ cho thành quả của bạn.

Và việc đó không thể xảy ra qua một đêm. Không có một cái gì có giá trị mà lại có thể hoàn thành trong vài ba tháng, vài ba tuần thậm chí vài ba ngày. Ai đó qua một đêm thức dậy mà trở nên giàu có chắc hẳn đã phải trải qua nhiều ngày lao động vất vả trước đấy.

Nhiều người không muốn tiếp thu sự kiên trì, đức chịu đựng. Họ chỉ đặt ra mục tiêu nhỏ nhặt thay vì những chiến công hiển hách. Những thành quả to lớn không bao giờ có ngay. Nhưng nếu bạn thường xuyên và kiên trì làm việc vì nó, hết viên gạch này đến viên gạch khác chồng chất lên nhau, rồi bạn sẽ có một sáng thức dậy và trông thấy rằng mình đã hoàn thiện được một cái gì đó mà mình có thể hoàn toàn tự do về nó.

SỰ KIÊN TRÌ GIÚP BẠN VƯỢT QUA THỜI GIAN THÍCH NGHI

Chúng ta có xu hướng nhìn nhận mọi việc đều sáng sủa trước khi bước vào một công việc mới. Tiếp sau đấy mới tỉnh táo lại. Sếp không phải lúc nào cũng thông cảm như lúc ban đầu, khách hàng thì không đơn giản thuyết phục, đồng nghiệp thì cũng chỉ là những con người. Đấy là những giai đoạn hoàn toàn bình thường mà chúng ta luôn phải trải qua, mỗi khi bắt đầu một công việc mới. Không có một công việc mới nào lại tươi sáng như người ta nhìn nó lúc ban đầu. Nhưng nó cũng không đến mức hết hy vọng. Nếu chúng ta muốn có kinh nghiệm xem công việc thực sự như thế nào, chúng ta không được quyền đầu hàng trong một giai đoạn mà mọi việc xem ra còn đen tối, hầu như hết hy vọng. Nhưng chúng ta cũng nên nghĩ rằng việc gì có vẻ hết hy vọng thì hầu hết vẫn còn hy vọng. Nó tùy thuộc vào cách lĩnh hội của chúng ta.

Ba chú ếch một hôm bắt gặp một bình kem sữa. Chẳng phải đắn đo lâu cả 3 hứng khởi nhảy vào bình, nơi được xem như là thiên đường của chúng. Chúng bơi lội tung tăng trong bình và đánh nhau, ăn uống ầm ĩ và no căng bụng. Khi chúng đã ăn no, bèn muốn rời khỏi bình kem. Lúc này chúng mới nhận ra rằng thành bình quá cao và quá trơn. Khi chúng thấy mình ở trong một tình huống không lối thoát thì hai chú ếch đã chìm xuống đáy bình và chết đuối. Nhưng chú ếch thứ ba đã làm theo thói quen: không bao giờ đầu hàng. Nó vùng vẫy và chèo chống với tất cả sức lực loanh quanh trong bình, dường như vô vọng Rồi một lần nữa nó vùng vậy với tất cả sức lực và cố gắng gấp đôi. Bỗng nhiên kem sữa biến thành bơ và chú ếch có thể nhảy ra khỏi bình.

Một nguyên nhân nữa khiến bạn không thể đầu hàng: bạn làm điều đó vì bạn tính đến là bất luận điều gì xảy ra trong công ty hay trong nghề nghiệp của bạn. Không bao giờ bạn được phép đầu hàng, chừng nào bạn chưa tìm hiểu được mặt tích cực của nó.Bởi vì bạn đầu tư không chỉ vào trong công việc mà trước hết vào sự lớn mạnh của nhân cách. Bao giờ cũng vậy những gì xảy ra trong công việc xây dựng doanh nghiệp và tiền đồ của bạn, bạn đều sẽ phát triển thêm một số kiến thức và khả năng mới. Những kiến thức và khả năng mà bạn mang theo suốt đời.

Những hoàn cảnh trớ trêu bất ngờ có thể cướp đi của bạn những gì bạn đã xây dựng. Những hoàn cảnh bất khả kháng mà bạn không thể xoay chuyển, có thể tàn phá nhà xưởng, trụ sở của bạn tới mức chỉ còn lại đống gạch và tro bụi. Nhưng không có gì và có ai có thể cướp đi của bạn tri thức và nhân cách. Để là nhà triệu phú còn quan trọng hơn để có hàng triệu đồng. Khi bạn đã chiếm lĩnh được những khả năng làm ra hàng triệu đồng và sử dụng thông minh đồng tiền, thì không có gì có thể xảy ra với bạn. Ngay cả khi bạn đánh mất tất cả, bạn lại có những thành quả mới trong thời gian ngắn nhất. Hạnh phúc chân chính đến với chúng ta mà chúng ta lại là đại diện.

Bạn chớ đầu hàng trong thời gian để thích nghi với môi trường mới. Vấn đề ở đây không chỉ liên quan đến công việc, mà còn liên quan trước hết đến sự lớn mạnh trong nhân cách. Chúng ta cần thời gian để biến đổi hiệu quả nền tảng, cơ sở của chúng ta. Hãy bắt đầu với việc thay đổi tư duy của chúng ta. Chúng ta phải học tập bí quyết của người thành đạt. Học tập không có nghĩa là để gìn giữ cái gì đấy,học tập có nghĩa là làm cái gì đấy, mang tính rèn luyện kỹ năng. Một khi chúng ta xây dựng xong nền tảng, thì không có gì có thể cản trở chúng ta.

Người thành đạt không để cho thời gian thích nghi với công việc làm nản lòng. Họ đã chuẩn bị cho thời gian thích nghi và không đánh giá quá cao những kết quả của năm đầu. Nhưng họ chờ đợi những kết quả cực kỳ to lớn của thập kỷ sau. Họ biết rằng sẽ được đền đáp xứng đáng và họ đã vượt qua được thời gian thử thách, thời gian để thích nghi.

Advertisements