HÃY GẮN BÓ VỚI THẦN TƯỢNG

Giả sử bạn muốn làm một chiếc bánh ngọt như chiếc bánh ngọt của một thợ làm bánh có hạng, bạn cần công thức chế biến và có lẽ phải tập làm một vài lần trước khi bạn có thể thành công. Nhưng nếu bạn tuân thủ theo từng chi tiết của công thức chế biến và cẩn thận thao tác, bạn sẽ đạt được kết quả gần bằng kết quả của người thợ làm bánh. Ngay cả khi trước đây bạn chưa làm bánh bao giờ.

Có lẽ người thợ bánh đã mất công cả năm pha chế, thử nghiệm để cuối cùng tìm ra công thức bánh cho mình. Bạn có thể tiết kiệm công sức lao động bao năm này bằng cách đơn giản tuân theo công thức của anh ta.

CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ ĐỘC LẬP

Thời cổ Hy Lạp các bậc cha mẹ không đồng ý việc con cái của họ chỉ được dạy dỗ vài giờ trong ngày. Vì vậy họ đã sắp xếp con em họ sống cùng thầy giáo nhiều năm liền. Họ tin tưởng rằng việc chung sống hàng ngày với thầy giáo là một trường học ưu việt.

Không có gì tác động tới chúng ta mạnh hơn là những con người có quan hệ khắng khít với chúng ta. Điều đó thoạt tiên nghe có vẻ cường điệu. Nhưng đúng như vậy đấy. Chúng ta mới chỉ bắt đầu hiểu về bộ não con người. Nhưng nó tồn tại một khả năng là chúng ta có thể tích lũy được tất cả những gì xảy ra xung quanh chúng ta. Như thể mắt chúng ta là máy quay phim và tai chung ta là micro. Chúng ta quay lại tất cả những gì xảy ra xung quanh chúng ta và có thể phát lại nó. Nói thật đơn giản chúng ta có thể so sánh tiềm thức của chúng ta với một băng cassetle khổng lồ, trong đó được ghi lại những gì chúng ta đã trải qua. Không có gì bị mất đi. Có đúng không khi mọi việc đều được phát lại giống như những gì chúng ta đã ghi nhận?. Vậy những điều khác lạ xuất phát từ đâu? Bạn nghĩ sao một con người thường xuyên nghe băng của Michael Jackson với hy vọng một ngày nào đấy trở thành Mozart?

HÌNH THỨC HỌC TẬP TỐT NHẤT

Chúng ta hấp thu từ những người trong cộng đồng nhiều hơn là chúng ta tưởng. Tuy người này người nọ có thể hy vọng rằng chúng ta chỉ tiếp thu ở người khác những điều chúng ta muốn lĩnh hội. Nhưng thực ra chúng ta tích lũy tất cả những gì chúng ta từng trải. Điều này xảy ra phần lớn dưới dạng vô thức. Điều đó hoàn toàn đúng bởi vì những quá trình này tạo ra khả năng tốt nhất và hiệu quả nhất để học tập. Tiếp thu đôi điều sau đó biểu diễn đôi điều cho phép chúng ta học tập đơn giản vô thức. Phương pháp học tập tự nhiên này là phương pháp chủ đạo, có nhiều ưu điểm và là phương pháp chúng ta đang sử dụng trong các nhà trường.

Có thể bạn cũng biết một người nào đó đã cố gắng phí công một thời gian để học một ngoại ngữ. Sau đó anh ta đến một nước nói ngôn ngữ đó sống một thời gian. Trong vòng vài ba tháng sau đấy anh ta có thể nói khá tốt ngôn ngữ đó. Không bao giờ chúng ta học được nhiều từ sách vở như phương pháp học tập này, một phương pháp được sử dụng nhiều nhất để đào tạo ở đất nước ta: phương pháp học tập vô thức qua mô phỏng.

Trẻ con sống ở nước ngoài có thể nói tiếng mẹ đẻ. Và chúng nó tiếp thu bản sắc nền văn hóa ở đó. Cả hai đều chẳng khó khăn gì đối với chúng. Bởi vì chúng học bằng cách bắt chước người khác. Tất nhiên chúng bắt chước trước tiên không phải bất cứ ai, mà là những người gần gũi với chúng, đó là cha là mẹ chúng. Như vậy, không phải nguồn gốc chúng ta quyết định như chúng ta suy nghĩ và cảm thấy, mà là hoàn cảnh xung quanh nơi ta khôn lớn.

TÌNH CẢM VÀ TƯ TƯỞNG CỦA NGƯỜI KHÁC

Điều xảy ra với chúng ta khi còn là trẻ con sẽ tiếp tục xảy ra trong suốt cuộc đời của chúng ta. Thường xuyên chúng ta bị tác động. Thường xuyên có đôi điều được ghi vào cassette tinh thần của chúng ta, sẽ xuất hiện trên màn hình cuộc đời của chúng ta.

Bạn hãy hình dung những người khác là những thợ điêu khắc đá và bản thân chúng ta là những khối thạch cao: mỗi người thợ đẽo, gọt trên mình bạn để tạo hình theo phong cách của họ. Sau mỗi lần gặp gỡ với bất cứ người nào bạn sẽ không còn nguyên vẹn. Mỗi một lần gặp gỡ luôn để lại một cái gì đó.

Đấy là vận hội để cách tân. Tình cảm và tư tưởng của chúng ta bây giờ đã mang lại cho chúng ta những gì ta có hôm nay. Nhưng cũng chín tư tưởng và tình cảm này đang ngăn chúng ta trở thành những thần tượng mà chúng ta hằng ao ước. Nghĩa là chúng ta không thể tồn tại nguyên vẹn, nhưng có thể trông chờ vào những kết quả khác đi.

Nếu chúng ta muốn đạt được những kết quả khác thì phải học tập, đổi mới tư duy và tình cảm. Chúng ta tiếp thu tư tưởng của những người khác, nếu chúng ta phát ngôn như những người nọ phát ngôn. Quá trình học tập cứ như vậy mà tiến xa như ta hình dung ban đầu. Chúng ta học tập thường xuyên, và tiếp thu thực ra rất nhiều từ cách tư duy và từ tình cảm của những con người quanh ta.

SỰ BẤT LỢI: CHÚNG TA QUY NẠP TẤT CẢ

Phương pháp học tập này có một lợi thế lớn là chúng ta học tập ngẫu nhiên (vô thức) và thường xuyên. Nhưng nó cũng có nhược điểm là chúng ta không thể gạn lọc có ý thức những gì chúng ta muốn tích lũy, mỗi khi chúng ta đối diện với một tác động nhất định.

Ai đó phấn đấu để thành đạt và dù vậy vẫn không có kết quả thỏa đáng, người ấy có thể đã chọn sai băng cassette. Mỗi khi bạn gặp khó khăn để đạt được mục tiêu mong muốn, đấy là lúc bạn phải ấn nút stop của máy cassette tinh thần, và đánh giá lại băng cassette tinh thần bạn vừa mới mở. Bạn đã ghi gì trong đấy? Có thể bạn sẽ nhận định cần phải thay đổi một vài băng. Hãy còn chưa đủ khi bạn chọn âm nhạc khác để nghe. Bạn phải thu những giai điệu khác và muốn vậy bạn phải quan hệ gần gũi với những người có tính cách, những phẩm chất mà bạn muốn học hỏi.

SỰ HỢP LÝ

Nếu bản thân bạn cần được tư vấn: bạn nên hỏi ý kiến những người thành đạt hơn mình. Thật là vô nghĩa để lắng nghe loại người mà bản thân còn không biết nên chăng như thế nào. Bạn hãy noi gương những người thành đạt. Tất nhiên phải giải đáp câu hỏi: Người thành đạt là ai? Stanley là một định nghĩa đẹp về người thành đạt:

Người đó đã trở nên thành đạt

Người sống đẹp, thường vui tươi dạt dào tình cảm

Người xứng đáng được mọi người kính trọng

Và tình yêu của các cháu trẻ thơ

Người hoàn tất nhiệm vụ của mình

Có họa, có thơ hoặc linh hồn cứu rỗi

Người biết đánh giá vẻ đẹp của hành tinh

Và không bao giờ quên ca ngợi nó

Người luôn nhìn thấy cái tốt của con người

Và luôn sẵn sàng hiến dâng cái tốt

Cuộc sống của người là một lời khích lệ

Tường nhớ tới người là ánh hào quang.

Chúng ta cần suy nghĩ những người nào ta muốn quen để học hỏi họ. Thật dễ dàng để thành đạt nếu chúng ta quan hệ gắn bó với những thần tượng của mình : những người thành đạt. Bạn cũng cần tranh thủ những người đặt niềm tin nơi bạn. Niềm tin đó là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy vô tư sự phát triển của bạn.

XÔ ĐỰNG TÔM

Nếu bạn thường gần gũi với những người thành đạt bạn sẽ nhận ra mình luôn tiến bộ. Nhưng không ai trong số người quen của bạn cũng đón chào sự tiến bộ này. Thậm chí có một số người còn muốn ngăn cản bạn học tập và trưởng thành. Đã có khi nào bạn quan sát điều gì xảy ra trong một xô tôm với cả trăm ngàn con tôm muốn nhảy ra khỏi xô? Những con khác giữ chân nó lại. Đơn giản vậy thôi. Một số người hành động như những con tôm. Chẳng phải vì tức giận. Đơn giản vậy thôi.

Điều quan trọng là bạn không được để người khác níu áo. Nếu những người xung quanh bạn cố tình kìm hãm bạn thì còn lâu bạn mới có được những thành quả đáng kể. Vấn đề cũng có thể gây cấn như vậy đấy. Nhưng bạn chỉ có một cách lựa chọn, hoặc rời bỏ mục tiêu của mình hoặc rời bỏ những người muốn giam chân bạn. Bạn đừng tự trói buộc mình. Chúng ta không thể tự cứu mình và những người khác bằng cách kết thúc sự trưởng thành.

Ở đây chúng ta không đánh giá phẩm chất của những con người như vậy. Tất cả mọi người đều quý giá và có cá tính. Nhưng đôi khi họ không hợp nhau. Điều đó đáng buồn và đôi khi người ta phải hành động. Nhưng chúng ta đừng nên bao giờ nghi ngờ về phẩm chất của một người khác. Với kỷ luật chúng ta đưa thói quen vào cuộc sống. Tập quán giúp chúng ta hoàn thành những công việc đứng đắn và quan trọng trong đời sống chúng ta một cách suôn sẻ và không nhọc nhằn. Kho báu của những tập quán đó chính là những con người mà ta tôn vinh và quan hệ gắn bó với họ. Có nhiều chiến lược cho mỗi lĩnh vực cuộc sống. Nếu chúng ta thông hiểu những chiến lược này, chúng ta có thể trở thành tài năng trong lĩnh vực đó. Quá trình này tiết kiệm thời gian và công sức. Người ta phần lớn chỉ biết tôn vinh những anh hùng. Nhưng rất ít người chịu nghiên cứu những chiến lược của họ và vận dụng nó vào cuộc sống của mình.

Người thành đạt quan niệm là một vận hội khi được quan hệ giao tiếp với những con người động viên, khích lệ họ. Tiếp vận và gắn bó với những người thành đạt luôn tác động và giúp đỡ chúng ta tiến bộ. Bản thân chúng ta cũng sẽ trở thành người thành đạt.

Advertisements