HÃY TRỞ THÀNH MỘT NHÂN VẬT THÀNH ĐẠT

Một hôm chú hề của triều đình bỗng nảy sinh khao khát về một cuộc sống khá giả hơn. Chú muốn giàu có, muốn những chuyến du lịch hấp dẫn, muốn cuộc sống xa hoa, vuong giả. Nhưng trước hết chú muốn có sự tôn kính. Suốt đời chú, lúc nào người ta cũng chỉ vào chú và nói: “Nhìn kìa, chú hề đến rồi”. Trong tương lai mọi người phải kính trọng ta chứ.

Thế là chú đã thỉnh cầu đức vua. Ngài nói: “Này chú hề, nhiều năm rồi chú đã mang niềm vui đến cho ta. Vì vậy ta sẽ đáp ứng ý nguyện của chú. Và ta ban cho ngươi một tài sản đáng giá”.

Lập tức chú hề bắt đầu thưởng ngoạn cuộc sống mới của mình. Chú sống trong một tòa nhà bề thế, ăn những thức ăn quý hiếm. Tuy nhiên chú phát hiện ra rằng những người xung quanh cũng chỉ vờ vịt kính nể chú thôi. Đối với họ, chú mãi vẫn là một thằng hề dù có trở nên giàu có. Ngoài ra chú tiêu xài số tài sản của mình thật chóng vánh.

Chú đem việc của mình trình bày với nhà thông thái của đức vua. Ông lắc đầu mỉnh cười và chỉ vào một chiếc cốc và bình rượu vang mà nói: “Ta không thể đổ hết chỗ vang này vào cốc kia. Chiếc cốc thì quá nhỏ. Cũng giống như bản thân chú quá bé nhỏ đối với ước nguyện của chú. Hoàng thượng đã ban cho chú sự giàu có, nhưng con người chú không đủ bản lĩnh để sở hữu nó”.

HẾT BÀI NÀY ĐẾN BÀI KHÁC

Khi ta muốn mọi điều sẽ tốt đẹp hơn lên, thì trước hết chúng ta phải trở nên tốt đẹp hơn đã.Tất cả chúng ta đều biết có những người trông mong vào lúc hoàn cảnh được cải thiện hơn, để giúp họ trở nên thành đạt, hoặc ít ra để có thể khởi đầu.

Thực tế hoàn cảnh cố hữu cứ mãi đeo bám họ chừng nào họ còn quá bé nhỏ để chiếm lĩnh những hoàn cảnh thuận lợi trong cuộc sống. Để cho hoàn cảnh có thể thay đổi thì trước hết con người phải đổi thay. Cũng như ở trong nhà trường, chúng ta bắt đầu bằng lớp 1, rồi mới lên lớp 2, lớp 3. Đằng sau ẩn dấu một nguyên tắc: Khi chúng ta trở nên tốt hơn thì cuộc chơi của chúng ta cũng trở nên lớn hơn. Có người nghĩ rằng: “Hãy cho tôi 2 triệu USD thì tôi chẳng còn lo lắng gì về chuyện tiền nong”. Điều đó hoàn toàn sai. Bài học trước tiên là người ta phải học để làm chủ được hoàn cảnh hiện tại. Đều tiên chúng ta phải học cách dành dụm và tiêu pha 1000 USD đã. Rồi mới 10000 USD và hơn nữa. Chúng ta rèn luyện mình không phải bằng cách trông chờ vào hoàn cảnh tốt hơn, mà phấn đấu đạt được những cái gì tốt nhất từ những cái hiện hữu, từ hoàn cảnh hiện hữu.

Thường là ít hiệu quả nếu ta tự hỏi rằng liệu mình có đủ mạnh để làm một việc nhất định nào đấy. Chỉ khi nhập cuộc chúng ta mới có thể thành người có khả năng hoàn thành công việc đó một cách thắng lợi. Nếu như bạn đủ mạnh cho một nhiệm vụ mới thì có khi nhiệm vụ này đã trở nên dễ dàng, đối với nó bạn không thể trưởng thành hơn.

CHÚNG TA THÀNH DANH BẰNG NHỮNG THÀNH QUẢ CỦA MÌNH

Bạn hãy nghĩ tới một nhân vật thành đạt thì chắc bạn nghĩ tới luôn những thành quả đã làm cho họ nổi tiếng.

Einstein có tên tuổi nhờ những lý thuyết của ông trong lĩnh vực vật lý. Beckenbauer nhờ những thành tích trong bóng đá. Gandhi nhờ công việc giải phóng Ấn Độ.

Bất luận bạn nhớ tới những nhân vật nổi tiếng nào, họ đều thành công trước khi thành danh. Một trong những con đường có hiệu quả nhất để hoàn thiện mình là trưởng thành bằng chính những công việc của mình.Vì vậy, những ai mong muốn có cuộc sống tươi đẹp hơn thì cần phải nhanh chóng bắt đầu bằng những việc làm tích cực. Ban đầu chúng ta không thể làm đúng tất cả. Nhưng điều ấy không có gì nguy hại, nếu chúng ta tích cực làm việc và không nản lòng. Quả thật thắng lợi làm chúng ta giàu có hơn song thất bại lại làm chúng ta trưởng thành.

NĂM BÀI HỌC CỦA NGƯỜI GIEO HẠT

Người gieo hạt đã chăm chỉ gieo xuống những hạt giống của mình. Nhưng không phải tất cả đều nảy mầm. Một ít bị chim ăn, một số khác bị chết vì khô hạn, một số khác bị hỏng vì bị gai châm. Từ đấy chúng ta rút ra được 5 bài học:

 1. Không phải tất cả hạt giống đều nảy mầm. Chúng ta phải gieo nhiều vì chúng ta không có được tất cả. Chúng ta không được gieo hy vọng vào một hạt duy nhất.
 2. Chúng ta không nên tập trung chính vào kẻ thù, mà vào công việc của chúng ta. Nhưng ai chỉ lo tiêu diệt kẻ thù thì hầu như sẽ không bao giờ đạt được mục đích của mình. Bạn hãy nghĩ xem: người thành công luôn có nhiều kẻ thù. Sự thật đó bày ra trong thiên nhiên: Chim chóc và gai góc thì lúc nào cũng có. Người gieo hạt thông minh thì cứ tiếp tục công việc của mình.
 3. Trước tiên chúng ta hãy mang những hạt giống tốt nhất để gieo trồng, có như vậy chúng ta mới mong gặt hái. Sự trả công đi sau công việc. Sự cố gắng đều được đền đáp. Ta thường thấy có người tìm cách đảo ngược quy luật tự nhiên này. Hạnh phúc bền lâu không thể được xây dựng theo phương thức này.
 4. Chúng ta cần kiên nhẫn. Sự trưởng thành cần thời gian. Hai ngày sau khi gieo hạt chúng ta chưa thể gặt hái. Một mình lao động chưa đủ. Chỉ có kết hợp với lòng kiên nhẫn mới đưa lại kết quả.
 5. Chúng ta gặt hái những gì chúng ta gieo trồng. Hạt giống xấu tốt đều theo chúng ta đi hết cuộc đời. Chúng ta cần phải thận trọng những hạt mà khi gieo chúng có thể nảy mầm.

SÁU RÀO CẢN CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Tại sao có ít người thành đạt? Có phải do vận may không bao giờ đến với họ. Có 6 rào cản có thể bóp chết mọi thành công ngay khi còn trong trứng nước. Đấy cũng là nguyên nhân tại sao không bao giờ có thể tạo dựng cho mọi người có điều kiện sống như nhau. Ở đây liên quan đến những quá trình xảy ra trong từng người. Những quá trình mà hầu như khách quan không thể tác động tới.

 1. Sự kiêu ngạo

Bạn có quen những người mà ở đâu cũng thích giáo huấn mà ít thích học hỏi? Gớt đã từng nhận xét” “Hầu hết mọi người đều muốn thể hiện mình, ít người muốn rèn luyện mình”. Muốn trưởng thành hãy làm học trò.

 1. Sự ngu dốt

Không hiểu từ đâu mà nhiều người không bao giờ sẵn sàng tự giác, khách quan để thể nghiệm một cái gì đó mới mẻ.

 1. Sự ba hoa

Chúng ta thường quá tự trọng và đề cao phẩm giá của mình. Công sức bị tiêu phí để làm điều đó thay vì tập trung vào công việc. Ngoài ra một sự ba hoa thái quá không bao giờ là dấu hiệu của sự thông minh có sức thuyết phục.

 1. Sự sợ hãi

Sự sợ hãi thường sinh ra do ta tưởng tượng những điều xấu có thể xảy ra. Thế rồi chúng ta bị cuốn hút vào những điều mà ta không muốn xảy ra. Hình ảnh này cứ ám ảnh ta đến mức ta nghĩ rằng nó rất dễ để trở thành hiện thực.

 1. Thiếu tự tin

Ta tin rằng mình chưa đủ mạnh. Thiếu tự tin luôn xuất hiện khi chúng ta so sánh mình với người khác, mà đáng ra hãy tự nhìn nhận sức mạnh của mình. Chúng ta phải biết cách tạo dựng lòng tự tin một cách có hệ thống, ví dụ bằng cách ghi chép tất cả những thành công của mình.

 1. Lầm lỡ

Nhiều người đã không sống chính cuộc sống mà mình mong ước, vì họ bị những người ích kỷ xô đẩy, kích động bằng những lời kích động khéo léo. Khi chúng ta khẳng định được một điều thiện phải làm trong cuộc sống của chúng ta, là lúc chúng ta xua đi những ý nghĩ tội lỗi.

Tất cả những trở ngại trên được bàn tới trong cuốn sách này. Nhưng chỉ có lao động nghiêm túc thì chưa phải là sự đảm bảo cho mọi thành công.

BỐN KHẢ NĂNG TRONG LAO ĐỘNG

Ở mỗi công việc chúng ta có thể phân biệt giữa việc đúng và việc sai. Việc đúng đối với bạn là một công việc có ý nghĩa khi nó đáp ứng được 3 điều kiện sau:

– Thứ nhất nó làm cho bạn yêu thích.

– Thứ hai phù hợp với năng lực và tài năng của bạn.

– Thứ ba với công việc đó bạn có thể đóng góp cho xã hội và kiếm đủ tiền.

Tùy theo công việc đúng sai mà chúng ta có thể thực hiện nó với một quan điểm đúng sai. Trong đó 6 rào cản nói trên đóng một vai trò rất lớn. Mời bạn hãy suy nghĩ xem, cách mô tả nào trong 4 trường hợp sau đây là hình ảnh của bạn hiện tại:

Ta đang làm sai công việc với quan điểm sai. Kết quả của một chiến lược như vậy là một thảm họa. Cuộc đời sẽ vô nghĩa và buồn tẻ.

Ta đang làm sai công việc nhưng với một quan điểm đúng. Trong trường hợp này thực ra chúng ta có thể đạt được ít nhiều mục tiêu. Nhưng chúng ta sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và công sức vì chúng ta phải chịu đựng nhiều đòn tập hậu.

Ta đang làm đúng công việc với quan điểm sai. Như vậy chúng ta sẽ đạt được một vài thành công nhỏ nhưng mục tiêu cuối cùng sẽ khiếm khuyết.

Ta đang làm đúng công việc với quan điểm đúng. Chỉ trong trường hợp này chúng ta mới có thể đạt được kết quả mong muốn.

Cách mô tả này thật là đơn giản nhưng cũng rất chuẩn xác. Bạn có thể nhanh chóng tự xác định mình đã làm đúng việc chưa? Nghĩa là: bạn có đang làm việc trong một lĩnh vực mà bạn đam mê và phù hợp với tài năng của bạn. Và bạn đang làm việc với một quan điểm đúng chưa? Nếu bạn không làm đúng việc nhưng có quan điểm đúng thì bạn hãy suy nghĩ thế nào, cái gì bạn có thể thay đổi? Giả thuyết là bạn không để sáu rào cản ngăn trở.

Nhiều người thường than vãn oán trách. Họ nói tới sự không công bằng, trong khi họ làm sai công việc lại có quan điểm sai trái.

Như vậy họ muốn gặt hái cái mà họ không gieo trồng. Họ coi thường quy luật của tự nhiên. Người thành đạt không lãng phí thời gian vì họ biết đón cơ hội. Họ cũng không lãng phí công sức vì họ biết tìm cách thay đổi công việc, những công việc mà họ không phát huy được. Họ không mất công đi tìm lời bào chữa. Họ biết rằng hoàn cảnh của họ sẽ tự động biến đổi theo hướng tích cực, nếu họ hết mình vì một công việc tốt đẹp.

Richard Batch từng nói: “Khi chúng ta bắt đầu cuộc đời, mỗi người chúng ta nhận được một phiến cẩm thạch cùng những dụng cụ cần thiết để gia công phiến đá này. Chúng ta có thể mang nó đi suốt cuộc đời mà không hề đẽo gọt, chúng ta cũng như có thể biến nó thành sỏi đá hoặc có thể mang cho nó một hình hài rực rỡ”. Trở nên hạnh phúc và thành đạt là quyền sống của chúng ta. Nhưng chúng ta không được phép để cho 6 kẻ thù của thành công ngăn trở chúng ta.

Nhưng ham muốn của cá nhân không thể làm lu mờ đi ý nghĩa, làm mai một khả năng và chi phối công việc chúng a. Trên tất cả là sự thành nhân bằng những thành quả của chúng ta. Không có gì có thể chiếm lĩnh được vị trí của sự lao động gian khổ hướng tới mục tiêu của chúng ta. Người thành đạt ý thức được rằng: tài năng của họ vun đáp cho họ một vị trí xứng đáng trên hành tinh này.

Advertisements