CỨ LÀM ĐI

Trong những năm 60 và 70 của thế kỷ 20, hãng Adidas thống lĩnh thị trường giày thể thao của thế giới. Chẳng thấy nơi nào có sự cạnh tranh. Lúc bấy giờ một vài chàng trai trẻ thành lập hãng giày thể thao và muốn sáp nhập với người khổng lồ Adidas. Các chàng trai đã làm việc đó chống lại ý muốn của gia đình. Các gia đình họ không ủng hộ sáng kiến này. Họ phê phán và chế giễu: riêng việc xây dựng một hãng cũng đã quá gian khổ. Sự phản đối trong gia đình họ dường như đã vượt quá sức họ.

Một hôm các chàng trai ngồi lại với nhau và tìm cách phản kháng lại sự chống đối. Họ suy đi tính lại hồi lâu và không tìm được cách giải quyết. Cuối cùng một người trong bọn họ nói: “Mặc xác, họ muốn nói gì thì nói, cứ làm đi”. Các bạn khác thông cảm ngay với anh ta. Họ không nên lo lắng nghe người khác quá nhiều, mà hãy làm đi và mặc nó khi làm việc. Chắc bạn đã biết đấy là hãng nào: Nike qua mặt Adidas chỉ vài năm sau đó và trở thành nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới. Đến hôm nay những cộng sự làm việc trong tòa nhà trung tâm của Nike vẫn mặc những chiếc áo phông “JUST DO IT”.

Thế giới còn đầy rẫy những cá thể, họ làm việc dưới mức họ có thể vì họ không biết hành động như đã được học hành. Còn đầy rẫy những con người chỉ biết nói và không biết làm. Socrates từng nói: “Tôi xem người lười là người không thể làm tốt hơn mọi việc”.

Tri thức chỉ là một sức mạnh tiềm ẩn. Nó chỉ có giá trị khi rơi vào tay người biết sử dụng nó một cách có hiệu quả. Tài năng lớn nhất của những người thành đạt là khả năng thúc đẩy mình hành động.

Nhiều người đau đớn vì hội chứng thác nước. Họ nhảy nhót trong dòng đời mà chẳng cần định hướng. Họ để mặc dòng chảy cuốn đi. Họ cảm nhận mình bất lực tại trời và vì vậy họ chẳng làm gì cả. Rồi một hôm họ bỗng phát hiện ra mình chỉ còn cách thác nước hung hãn một vài mét. Cuối cùng họ cũng tỉnh ra thì tai học đã ập xuống đầu họ rồi.

Hành động càng sớm thì công việc càng dễ dàng đối với chúng ta. Tất cả bí quyết thành đạt sẽ là vô bổ nếu chúng ta không thực thi nó. Đơn giản cứ tắm mình ở những nơi lặng sóng nghe ra có vẻ hấp dẫn đấy. Song như vậy thì thật hoang phí cuộc đời. Nhiều người vốn biết họ mong ước gì nhưng họ không biết họ là ai và họ nên làm gì.

LỜI BÀO CHỮA THƯỜNG GẶP

Những câu hỏi dưới đây thỉnh thoảng chúng ta cũng nên đặt ra cho mình.

  1. Phải chăng bạn gác lại một việc vì sợ phạm phải khuyết điểm? Hay sợ mất uy tín?
  2. Có việc gì bạn chưa làm bây giờ vì chưa đúng thời điểm?
  3. Bạn có cho rằng mọi việc đều nhất thiết phải chuẩn bị nhiều hơn, kiến thức nhiều hơn, kinh nghiệm nhiều hơn và cơ sở hạ tầng tốt hơn?
  4. Bạn có cho rằng một vận may lớn chỉ đến một lần và bạn không dám đối mặt với vận may ấy vì bạn còn chưa đủ mạnh?
  5. Phải chăng vì một vài hoàn cảnh chưa được cải thiện?
  6. Bạn có tin rằng ước mơ của mình là không hiện thực?

Nhiều việc xảy ra và tự nó điều chỉnh, khi chúng ta bắt đầu và chủ động. Không có một công thức hoàn thiện nào cho trước. Nói chung không có một công thức hoàn thiện nào mà con người có thể kiến tạo. Và cũng chẳng có thời điểm nào tối ưu. Vì lẽ đó người thành đạt hành động càng nhanh càng tốt.

Mọi việc lớn lao đều bắt đầu từ việc nhỏ. Tất cả đều được xây dựng trên những khuyết điểm mà ta phạm phải ban đầu. Khuyết điểm là cơ sở cho những quyết định đúng về sau. Khuyết điểm cũng là nền tảng cho sức mạnh của bản thân. Khuyết điểm cũng chẳng có gì xấu. Một sự bắt đầu chưa đầy đủ còn hơn là sự trì hoãn.Chúng ta không thể cầu toàn trong mọi việc. Chỉ khi bắt đầu rồi chúng ta mới học được những điều cần thiết. Sự chuẩn bị tốt nhất là cứ làm đi.

Có người cho rằng: “Chỉ khi tôi có đủ sức mạnh thì tôi mới bắt đầu tiến hành”. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Năng lượng chỉ có khi chúng ta vận động hoặc “Chừng nào tôi thấy công việc có lợi, thì tôi sẽ tích cực lao động”. Cũng sai. Những công việc sinh lợi chỉ có khi chúng ta lao động.

VINH QUANG ĐẾN TỪ LAO ĐỘNG

Trong một nhà kho có hai chiếc cày đứng cạnh nhau. Một chiếc đã rất han rỉ, cái kia thì sáng bóng. Chiếc cày han rỉ ghen tị quan sát người hàng xóm của mình và hỏi: “Tại sao trông anh sáng bóng đến thế, trong khi tôi đây trông tàn tạ và không có tí gì là hấp dẫn. Như vậy thật không công bằng. Tôi hoàn toàn ủng hộ sự bình đẳng”. Chiếc cày đẹp đáp lại: “Sự sáng bóng của tôi đến từ lao động”. Sự công bằng xã hội ngày nay được nhiều người nói tới. Thực tại vẫn còn không ít những điều xấu xa. Nhưng công bằng xã hội cũng không được phép lạm dụng.

Thật là vô lý nếu một phần cư dân thì nghỉ ngơi để một bộ phận dân cư khác phải nuôi họ, mặc dù chính họ cũng tự lo được cho mình. Người sống dựa vào người khác luôn yếu hèn và bất hạnh.

Đối với tất cả những người có khả năng lao động được đối xử như nhau: ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm bằng nhau hưởng như nhau. Những điều khác không còn là công bằng nữa mà là chủ nghĩa bình quân. Đối với tất cả những người không tự lo được cho mình thì đã có quỹ từ thiện. Song quỹ từ thiện của chúng ta phải được đóng góp khá hơn chứ không ít như bây giờ, chỉ đủ nuôi những người cơ nhỡ khỏi chết đói. Chúng ta phải chăm lo đến chất lượng cuộc sống của những người già cả neo đơn, cơ nhỡ trên đất nước chúng ta.

BÍ QUYẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI THÀNH ĐẠT

Cuốn sách này sẽ không mang lại cho bạn những kết quả mong muốn nếu bạn chỉ đọc nó qua loa. Ngay cả khi bạn đọc bí quyết nhiều lần để không quên nó đi thì kết quả cũng không khác đi.

Bạn phải hành động. Bạn phải bổ sung, hoàn thiện từng bí quyết trong đòi sống của bạn bằng cách bạn làm việc hàng ngày với nó. Vì vậy những bài tập thực hành là chiếc cầu nối giữa cuốn sách và bạn. Và là chiếc cầu nối hoàn cảnh hôm nay của bạn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn hãy đọc và thực hành mỗi ngày một chương. Nếu bạn làm xong, bạn hãy thực hành lại từ đầu. Bạn hãy bỏ qua những bí quyết mà bạn đã thành thạo hoặc những bí quyết chưa liên hệ mật thiết với cuộc sống của bạn trước mắt.

Nhưng bất luận bạn tiến hành như thế nào: Xin mời! Bạn hãy hành động đi, hãy làm việc với các bí quyết. Bạn hãy hành động chỉ một bài tập hơn là suy nghĩ về tất cả các bí quyết cùng một lúc.

Bạn hãy chọn ra cho mình một bài tập mà hôm nay bạn muốn thực hành. Có những bài tập đối với bạn hôm nay quan trọng hơn các bài khác. Bạn hãy suy nghĩ tới nhiều người trên thế giới này đã phung phí tài năng của họ. Những kiến thức mà “Bí quyết thành đạt” lấy làm cơ sở là những kiến thức rất xa xưa.

Những người thành đạt nhiều thế hệ đã sống theo những đạo lý đó. Nhưng hình như chưa có một ai quán triệt nó một cách hoàn hảo. Tại sao? Một mặt xã hội cáng phát triển thì đòi hỏi ở chúng ta những yêu cầu ngày càng cao hơn. Mặt khác khi chúng ta nghiên cứu bí quyết thành đạt càng sâu thì chúng ta càng nhận thức thêm nhiều lĩnh vực mới. Vì thế thực là kiêu ngạo khi ai đó bảo rằng: “Điều đó tôi đã biết cả rồi”. Mỗi người học theo một cách. Một số người thấy rất bổ ích, nếu họ ghi chép lại hoạt động của mình. Một số người khác lại mở một sổ công tác riêng cho những bài tập, trong đó họ làm các bài thực hành và lập các biểu đồ tự kiểm tra. Nếu bạn muốn tiến hành theo phương pháp này thì bạn nên ghi chép kết quả thực hành của bạn.

THƯỚC ĐO DUY NHẤT

Thực sự có nhiều người lười biếng lấy một mục tiêu nào khả dĩ sinh lợi để theo đuổi. Tại sao họ cần chạy vội khi họ hãy còn chưa xác định được phương hướng? Bạn đừng quên rằng: chỉ có một thước đo duy nhất để đo sự nghiêm túc đánh giá của bạn trong mọi sự việc: đó là hành động của bạn.

Advertisements