ĐẠO LÀM NGƯỜI

TỰ LẬP

Cho dù nhiều người sẽ cười những điều bạn tự khẳng định, Og Mandino khuyên rằng, bạn nên là nhà tiên tri của chính mình. Mọi người cũng đã nghe các kế hoạch của bạn, biết phương hướng của bạn và không thể lùi bước được. Mọi lời nói của bạn phải trở thành hiện thực và công việc phải được hoàn tất.

Khi đặt mục đích cho mình bạn luôn nhớ đế những thành quả lớn nhất đã đạt và nhân chúng lên gấp trăm lần. Và đó sẽ là chuẩn mực của cuộc đời bạn trong tương lai. Đừng lo rằng mục đích của bạn quá cao. Vẫn là tốt hơn, thay vì lên mặt trăng mũi tên lại trúng chim đại bàng, nếu như so với ta ngắm đại bàng và mũi tên rơi trúng hòn đá”.

“Người lính mơ làm tướng thì không thể là một người lính tồi”.

Một trong những lý do làm người ta trở nên giàu có là nhờ có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và cũng vì thế, để học được cách buộc tiền phải làm việc cho mình bạn phải học suốt đời, nhất là các vấn đề tưởng như là không quan trọng. Mặt khác, thời đại kinh tế tri thức ngày nay đã và đang tạo ra những cơ hội mới chưa từng có trong lịch sử phát triển nhân loại. Được đi học đã không còn là ưu thế cạnh tranh nữa. Kiến thức dư thừa và tràn trề khắp mọi nơi trong xã hội. Và chỉ với một phần nhỏ kiến thức đó thôi thì cũng đủ giúp bạn trở thành một nhà thông thái so với những người sống cách đây dăm thế kỷ. Đó là ly do vì sao trong thế giới hiện đại ngày nay nhiều chữ và thiếu sáng tạo vẫn có thể thua ít chữ mà biết sáng tạo. Vấn đề đặt ra là phải biết cách học để sử dụng tốt nhất và có lợi nhất kho tàng kiến thức ấy.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, không có nghề gọi là hái ra tiền, bởi vì nghề nào cũng hái ra tiền. Học trò ngày nay được cho tiền ăn sáng với cái mức mà đối với các bậc phụ huynh vào cái thời của mình số tiền đó còn cao hơn thu nhập hàng tháng. Cuộc sống đa dạng và nghề nghiệp cũng trở nên đan dạng đến độ trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng có thể làm việc mà không sợ chật hẹp, bị hạn chế tài năng. Và có những nghề làm ăn phát đạt nhưng lại không có trong danh mục đào tạo của bất cứ một trường nào.

Chật hẹp có chăng cũng chỉ là những chật hẹp do tự trói mình trong tư duy hạn hẹp của chính mình. Phải biết tự cởi trói mình bằng sáng tạo trong tư duy. Cho dù vẫn có nhiều công việc vẫn còn phải hoàn thiện, công bằng dân chủ cũng như những điều kiện thuận lợi mà xã hội hiện đang mang lại cho bạn được đánh giá là tốt nhất nếu so với bất kì giai đoạn nào trước đây của lịch sử. Vấn đề còn lại đối với bạn chính là hãy tạo điều kiện cho nhân tài trong con người bạn phát huy năng lực. Và đừng bao giờ quên rằng bạn chính là vốn quý nhất mà cha mẹ để lại cho bạn.

Người xưa tin vào số phận. Trong bối cảnh khoa học từng bước làm sáng tỏ vấn đề, tức là không có việc gì mà chúng ta làm mà không liên quan đến việc khác. Bởi vì chính bản thân bạn là tài sản quý nhất, tuyệt vời nhất mà cha mẹ bạn để lại cho bạn. Bạn hãy học cách trân trọng chính mình. Sắp xếp sử dụng quỹ thời gian của bạn một cách hợp lý và hiệu quả nhất cho những mục tiêu được lựa chọn. Hãy phát hiện và tái phát hiện chính mình. Hãy tin vào chính mình. Bạn sẽ đi từng bước, từng bước một đến thành công. Nhưng con đường sẽ không thật là dễ. Bởi vì nếu dễ thì chắc gì sẽ hay. Và nếu vừa hay vừa dễ thì chắc gì đã đến lượt. Và con đường sẽ không thật là khó. Bởi vì người ta làm được thì tại sao mình không thể. Có một điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý: mỗi hành vi của bạn đều là cơ sở để tạo thói quen. Hành vi tốt tạo ra thói quen tốt. Thói quen tốt làm nên số phận tốt. Và nói cho thật đúng chính bạn là người làm nên số phận cho bạn. Vậy hãy dành thời gian cho chính mình để tạo ra cuộc sống của bạn thật tuyệt vời và có nhiều ý nghĩa.

Có rất nhiều câu chuyện hay có thể kể ra để minh chứng và chuyện sau đây là một trong số đó: Vào đầu những năm 1990 một sinh viên Việt Nam đặt chân đến Singapore để du học với vỏn vẹn 30 đô la trong túi. Anh quyết định gõ cửa xin học bổng ở Thủ tướng Lý Quang Diệu. Thủ tướng tiếp và hỏi anh qua Singapore học để làm gì? Anh trả lời: “Tôi đang lo tôi học có nổi không chứ chưa nghĩ mình học để làm gì”. Thủ tướng nói: “Nếu một tuần sau anh không trả lời được là trong 5 năm, 10 năm, 15 năm nữa anh sẽ làm gì thì có lẽ không có học bổng nào dành cho anh cả”.

Anh quyết định trở thành nhà tài chính giúp gia tăng dòng tiền cho nền kinh tế Việt Nam. Phạm Uyên Nguyên chàng sinh viên ngày ấy đã trở thành giám đốc công ty chứng khoán Bảo Việt.

Advertisements